5 bước phân biệt thịt lợn sạch bằng mắt thường

Rate this post

Thịt lợn an toàn, khỏe có màu sắc đỏ tự nhiên, mở sáng, có độ đàn hồi, khi dùng tay nhấn vào miếng thịt không bị nhão, không bị rỉ nước,…

Khẳng định từ Tổ chức Thú y Thế giới đã cho thấy, dịch tả lợn châu Phi không lây sang con người và không có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Thịt lợn sạch – cụm từ đặc biệt quen thuộc được sử dụng phổ biến để đánh giá về mức độ an toàn của thịt lợn. Tuy nhiên, khi được gỏi thế nào là thịt lợn sạch, nhiều người cũng khó khăn trong phân biệt.

Có một vài tiêu chí trong quá trình đánh giá thịt lợn sạch, đó là tiêu chí An toàn và vệ sinh. Thứ nhất, an toàn là không chứa các chất tồn dư kháng sinh, không chứa các chất tạo nạc, chất tăng trọng, bảo quản, không chứa những kim loại nặng. Ngoài ra, các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người cũng bắt buộc không được sử dụng. Bên cạnh đó, thịt sạch cũn là loại thịt không chưa các vi trùng, ký sinh trùng, vi sinh gây hại. Để đảm bảo các khâu chăm sóc, chế biến, bảo quản sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn.

Tìm hiểu các bước phân biệt thịt lợn sạch bằng mắt thường
Tìm hiểu các bước phân biệt thịt lợn sạch bằng mắt thường

Theo tư vấn từ những chuyên gia cho thấy, Về mặt cảm quan, thịt lợn bị dịch tả lợn châu Phi thường có vết xám ở vùng bụng, thịt không săn chắc, mềm dẻo. Độ đàn hồi của thịt heo sạch là rất tốt, thịt không bị nhão, không bị rỉ nước,… Đó là những đánh giá về mặt cảm quan, những điều quan trọng là các loại dấu kiểm dịch của những cơ quan chức năng.

Song song với đó, cũng có các cách để nhận biết thịt heo có tươi, ngon hay không.

1

5 bước nhận biết thịt lợn sạch, tươi, ngon hay không

 1. Nhận biết thông qua trạng thái bên ngoài:
  Thịt heo tươi có màng ngoài khô, có màu sắc đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, óng ả, mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường. Khớp xương lắng và trong, dịch hoạt trong. Trong khi đó, những loại thịt heo kém tươi thường có màu thịt hơi xanh nhạt, hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng. Màng ngoài nhớt nhiều, hoặc bắt đầu nhớt, mỡ có màu tối, độ rắn gim sứt, mùi vị ôi, có màu dịch hoạt đục.
 2. Nhận biết thịt heo thông qua vết cắt:
  Khi cắt ra, vết cắt của thịt có màu sắc bình thường, hơi sáng và khô. Trong khi đó, thịt kém tươi thường có màu tối và hơi ướt.
 3. Nhận biết thông qua độ rắn và độ đàn hồi:
  Thịt heo tươi có độ rắn chắc và đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào, thịt không để lại những vết lồi khi bỏ tay ra. Đặc biệt chất thịt không tạo cảm giác bị dính. Trong khi đó, những loại thịt ôi khi ấn tay vào thịt sẽ tạo ra cảm giác có vết lõm màu và không thể trở lại bình thường ngày được, thịt dính nhiều.

  Thịt lợn sạch có những đặc điểm gì
  Thịt lợn sạch có những đặc điểm gì?
 4. Phân biệt thịt heo thông qua tủy thịt:
  Tủy bám chặt vào thành ống, có màu trong và đàn hồi là đặc điểm của những loại thịt heo tươi. Trong khi đó, thịt heo bị ôi hoặc kém tươi có tủy màu tối, nâu và có mùi hôi.
 5. Phân biệt thịt heo chất lượng thông qua nước canh nấu hoặc luộc:
  Nước nấu thịt heo tươi sẽ có màu trong, mùi thơm ngon, trên mặt có nổi lớp mỡ với vết mở to. Trong khi đó, nước nấu từ thịt kém tươi sẽ có màu đục, mùi vị hôi, trên mặt cũng nổi lớp mỡ nhưng lại tách ra thành những vết nhỏ.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm từ Bộ Y tế cũng chỉ ra một số những dấu hiệu quả trong để biết thịt lợn bị bệnh:

 • Đối với lợn bị thương hàn: những loại da có bề mặt có vết bầm hoặc những lấm tấm do xuất huyết, thịt bị nhão, tai lợn bị chuyển sang màu tím.
 • Lợn bị bệnh tả: Nốt xuất huyết xuất hiện dưới da hoặc xuất hiện trên vành tai, tạo nên những nốt lấm tấm như muỗi đốt.
 • Lợn bị tụ huyết trùng: Thịt xuất hiện nhiều mảng bệnh, tụ máu
 • Lợn bị viêm gan: Thịt bị chuyển sang màu vàng
 • Lợn bị đóng dấu: Bề mặt da có xuất hiện các nốt tròn đỏ tía hoặc đỏ son, có khi tạo ra màu tím bầm, có kích thước khác nhau giống như hình đóng dấu.
Lợn mắc các loại bệnh sẽ có hình dáng khác so với lớn thông thường
Lợn mắc các loại bệnh sẽ có hình dáng khác so với lớn thông thường

2

Lời kết


Trên đây là một số những tư vấn của chúng tôi về cách lựa chọn thịt heo tươi ngon, không bị bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý mua thịt heo ở những địa chỉ chất lượng hoặc những nơi có uy tín trên thị trường, thịt heo đã được kiểm định bởi những cơ quan có trách nhiệm và tránh mua thịt heo với giá thành quá rẻ vì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng cũng như sức khỏe của chính bạn và gia đình.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general