6 phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất

Rate this post

Bảo quản thực phẩm là cách giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe bản thân một cách tối đa. Bài viết này đem đến cho bạn 6 phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất để các bạn tham khảo.

1

6 phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất bạn nên biết qua

 1. Phương pháp đông lạnh thực phẩm:
  Đây là phương pháp được ứng dụng tốt cho bất kì loại thực phẩm nào. Nó cũng được xem là một trong những quá trình sử dụng phổ biến đặc biệt trong hoạt động thương mại và gia đình nhằm bảo quản một phạm vi tương đối rộng lớn trong thực phẩm. Những kho lạnh có công dụng cung cấp một khối lượng lớn và giúp lưu trữ lâu dài cho các chiến lược dự trữ lương thực được chuẩn bị trong những trường hợp khẩn cấp của các quốc gia ở nhiều nước.
 2. Hút chân không:
  Hút chân không được dùng đóng gói các loại thực phẩm trong môi trường chân không, thường là ở trong một túi kín hoặc trong chai, qua đó giúp ngăn chặn những loại vi khuẩn gây hư hỏng thư phẩm. Ngày nay, việc sử dụng các loại máy hút chân không được các gia đình tin dùng.
 3. Sử dụng hộp, chai, lọ:
  Các loại trái cây hoặc rau sau khi được nấu nếu được niêm phong trong hộp hoặc lọ tiệt trùng có thể làm suy yếu bất kỳ loại vi khuẩn nào còn lại như một hình thức khử trong. Những món ăn khác nhau có mức độ bảo vệ chống lại những hư hỏng tương đối khác nhau. Những loại thức ăn có tính axit thấp như cá, hải sản, thịt, gia cầm và một số loại rau được khuyến khích sử dụng phương pháp đông lạnh. Bạn vẫn có thể đóng hộp chúng nhưng yêu cầu phải đóng hộp bằng áp suất. Nếu được đóng hộp và đóng chai sử dụng thay thế đông lạnh với quy trình sai, người dùng có thể gặp các mối nguy về sức khỏe.
 4. Muối chua:
  Muối chua là phương pháp bảo quản phổ biến
  Muối chua là phương pháp bảo quản phổ biến

  Muối chua là một trong những cách bảo quản thực phẩm tốt, bằng cách nấu nó trong một loại chất ưc chế phù hợp cho quá trình tiêu dùng. Điển hình trong đó là ngâm với nước muối, rượu, giấm và các loại dầu thực vật, đặc biệt là dầu ô liu. Hầu hết quá trình muối chua cũng có nhiều liên quan đến việc nấu hoặc đun sôi để thực phẩm bảo quản có thể bão hòa với các chất dùng để muối chua. Các loại thực phẩm qua phương pháp muối chua cũng làm cho chúng trở nên khó tiêu hóa hơn.

 5. Hun khói:
  Thịt, cá và một số thực phẩm khác có thể được bảo quản và hương vị thông qua việc sử dụng khói, thường là trong nhà hun khói. Sự kết hợp giữa nhiệt để làm khô thực phẩm mà không cần nấu chín, và bổ sung hydrocarbon thơm từ khói giúp bảo quản thực phẩm. Nếu bạn muốn thay đổi hương vị của dự trữ thực phẩm, đây cũng là một cách để bạn lưu trữ thực phẩm. Tuy nhiên, hydrocarbon thơm là chất gây ung thư, nếu bạn muốn sử dụng phương pháp này, đừng ăn nó thường xuyên. Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn.
 6. Sấy khô:
  Một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất là sấy khô (làm giảm hoạt động của nước đủ để trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn). Hầu hết các loại thịt có thể được sấy khô, đặc biệt là thịt lợn, vì rất khó để lưu trữ mà không bảo quản. Nhiều loại trái cây cũng có thể được sấy khô, chẳng hạn như táo, lê, chuối, xoài, đu đủ và dừa. Sấy khô cũng là một cách phổ biến để bảo quản các loại ngũ cốc như lúa mì, ngô, ngô, yến mạch, lúa mạch, gạo, kê và kê. lúa mạch đen (lúa mạch đen).
Tùy thuộc vào các cách bảo quản khác nhau mà thực phẩm có thể được lưu trữ khác nhau
Tùy thuộc vào các cách bảo quản khác nhau mà thực phẩm có thể được lưu trữ khác nhau

Mặc dù thực phẩm khô đã được sản xuất trong nhiều thế kỷ, vitamin của thực phẩm được sấy khô thường bị tổn hại. Trước hết, Vitamin A, E và một số vitamin B tổng hợp bị mất nếu thực phẩm được sấy khô dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Thứ hai, Vitamin A, C và E bị mất qua quá trình oxy hóa khi được lưu trữ trong bất kỳ khoảng thời gian ngắn hoặc dài.

2

Lời kết


Trên đây là 6 phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất, tùy thuộc vào thực phẩm bạn chọn phương pháp bảo quản thích hợp nhé. Chúc các gia đình có một bữa ăn ngon với thực phẩm được bảo quản tốt!

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general