AWS sức mạnh công nghệ dẫn đầu thị trường internet của Amazon

Rate this post

Amazon được biết đến là một đế chế TMĐT trên toàn cầu, nhưng ít ai biết đến Amazon cũng là công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ nhu: đám mây điện tử, dịch vụ web.

AWS sức mạnh công nghệ dẫn đầu thị trường internet của Amazon

Là nền tảng mua sắm hàng đầu tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới bằng hình thức mua bán online. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng lên hàng năm, ước tính năm 2019 đạt kỷ lục mới là 5,6 tỷ USD. Tuy nhiên, con số đó chỉ hơn một nửa so với lợi nhuận ròng của mảng Amazon Web Services (AWS) trong quý I/2020.

Với công nghệ hàng đầu hiện nay, AWS của Amazon đang phục vụ hàng triệu công ty, người dùng trên toàn cầu hiện nay, và chưa có dấu hiệu dừng lại theo thời gian.

Bạn đã từng nghe nói đến AWS của Amazon chưa?

1

Tìm hiểu về AWS là gì?


Amazon Web Services (AWS) được hiểu là hệ điều hành dành cho hàng ngàn máy chủ lớn nhỏ trên toàn cầu. Nó cung cấp giải pháp đám mây điện toán, lưu trữ không giới hạn cho các công ty công nghệ xây dựng phần mềm, website trên internet.

Bất kì hoạt động internet nào cũng cần phải có hệ điều hành, nó tương tự như Windows và MacOS là 2 hệ điều hành không thể thiếu khi sử dụng máy tính vậy. Trong đó, AWS có vai trò là hệ điều hành giúp các doanh nghiệp tiếp cận đám mây điện tử xử lý dữ liệu trên internet một cách tốt nhất.

AWS sức mạnh công nghệ dẫn đầu thị trường internet của Amazon

2

AWS hỗ trợ AI, blockchain và các công nghệ mới


Được ra mắt lần đầu vào năm 2003, ban đầu AWS chỉ cung cấp những dịch vụ nhỏ, giúp lưu trữ và dữ liệu có giới hạn. Với sự phát triển vượt bật như hiện nay, AWS có thể giúp công ty xây dựng và khai thác những công nghệ hàng đầu như: AI, Blockchain, AR, điện toán lượng tử,…

Ví dụ, Netflix đang sử dụng dịch vụ AWS của Amazon không chỉ để lưu trữ và phát trực tuyến các chương trình của mình trên Internet. Hãng cũng đang sử dụng công nghệ machine learning của AWS để đề xuất phim và chương trình phù hợp với sở thích người xem.

Điểm qua một số công ty lớn đang sử dụng AWS:

 • Netflix là một trong những công ty sử dụng AWS để lưu trữ và phát dữ liệu, cũng như sử dụng công nghệ machine learning nhằm tiếp cận người dùng một cách tốt hơn.
 • Slack sử dụng công nghệ Media trên AWS để phát triển tính năng gọi video và âm thanh trên ứng dụng của mình.
 • GE Power, công ty năng lượng hàng đầu thế giới, sử dụng công nghệ phân tích trên AWS để lưu trự và phân tích dữ liệu cho các nhà máy.
 • Tập đoàn tài chính khổng lồ Fidelity đang tiến hành thử nghiệm công nghệ VR trong việc xây dựng các phòng trò chuyện thực tế ảo

3

AWS ngày càng kiếm nhiều tiền


Là lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt với hàng loạt ông lớn công nghệ như: Microsoft, Google, IBM, Alibaba,… nhưng AWS của Amazon vẫn chiếm được lợi thế lớn với sự phát triển ổn định với 33% thị phần trên toàn cầu, bỏ xa Microsoft, hiện đang đứng thứ 2 với 18% và Google xếp thứ 3 với 9%.

Việc đứng đầu thị trường chiếm 1/3 tổng số thị trường đầy tiềm năng này, đang giúp cho Amazon kiếm được rất nhiều tiền từ việc cung cấp dịch vụ đám mây, giải pháp hàng đầu cho các công ty công nghệ lớn nhỏ trên toàn cầu, mang về cho Amazon doanh thu khổng lồ cao gấp 10 lần so với 6 năm trước, và hiện dịch vụ AWS chính là mảng mang về doanh thu cao nhất cho tập đoàn Amazon.

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general