Cách bảo quản thịt an toàn, tươi mới không dùng hóa chất

Rate this post

Bảo quản thịt an toàn, tươi mới là vấn đề mà các chị em vẫn thường làm hàng ngày để giữ cho thịt được tươi ngon. Sau đây là những phương pháp, lưu ý giúp chúng ta trữ thịt được tốt và an toàn hơn trong cuộc sống hàng ngày.

1

Những nguyên tắc trong bảo quản thịt an toàn, tươi mới

 • Không sử dụng hóa chất: sấy khô, xử lý muối, làm mát, xử lý nhiệt, bức xạ và ion hóa.
 • Giữ các hóa chất sau: thêm carbon dioxide, thêm hóa chất khử trùng hoặc hóa chất khác. Biện pháp này bị hạn chế bởi luật pháp của mỗi quốc gia. Bảo quản bằng hóa chất tự nhiên, như xông khói đóng một vai trò quan trọng và được sử dụng rộng rãi.
 • Phương pháp lưu trữ nhiệt độ thấp được sử dụng phổ biến nhất. Trong các phương pháp nhiệt độ thấp, phương pháp đóng băng được sử dụng nhiều hơn phương pháp đông lạnh.
Những phương pháp giúp bảo quản thịt an toàn, hiệu quả
Những phương pháp giúp bảo quản thịt an toàn, hiệu quả
2

Những phương pháp giúp bảo quản thịt an toàn, hiệu quả

 • Phương pháp làm lạnh:
  Theo quy định của ECC, thịt tươi được bán trong cộng đồng EU phải được làm lạnh ngay sau khi hoàn tất kiểm tra thịt, và việc chuẩn bị thịt và bộ lọc phải được giữ ở nhiệt độ không đổi < 7°C và đối với bộ phận nội tạng Nó nên được giữ ở nhiệt độ không đổi 3°C. Ngoại trừ thịt được phân phối ngay lập tức, nhiệt độ 7°C quá cao để duy trì chất lượng thịt tốt. Nhiệt độ này cũng là nhiệt độ cao nhất phù hợp cho việc vận chuyển.

  Thịt bò có thể được lưu trữ trong tối đa 30 ngày ở nhiệt độ 0 – 2°C, tùy thuộc vào số lượng vi sinh vật trong thịt, nhiệt độ và độ ẩm tương đối. Ví dụ, đối với thịt bò < 5°C, tốc độ không khí < 1m/s. Trong 24 giờ đầu tiên, làm lạnh thân thịt bò, thịt lợn, dê và thịt cừu ngắn hơn thịt bê, mất khoảng 1-2 tuần.

  Thịt đông lạnh được treo trên móc sắt đóng hộp cách tường ít nhất 0,6 m và cách ống khí lạnh 0,9 m. Lan can dùng để treo thịt bò phải cao ít nhất 3,3m so với mặt đất. Khoảng cách giữa đầu thịt lợn cắt là 2,7m, và độ ẩm trong quá trình làm lạnh được duy trì ở mức 81-92% để tránh thịt bị co lại do sấy khô, do đó giảm trọng lượng.

 • Phương pháp làm đông lạnh:
  Thịt chế biến thường được đông lạnh và bảo quản ở nhiệt độ khác nhau. Ở Đức, nhiệt độ hoạt động là (-6 0 C), ở Úc (-11 0 C), Nam Phi (-18 0 C) và Vương quốc Anh (-9.0 C-12 0 C).

  Theo quy định của ECC: Đối với một phần tư các quầy thịt bò được phê duyệt là đông lạnh, nhiệt độ của dải thịt <7C, và sau đó được đông lạnh trong vòng 36 giờ khi nhiệt độ bên trong thấp hơn -7°C. Nhiệt độ đóng băng < -17°C. Đối với quầy thịt lợn, nhiệt độ trước khi đông lạnh là 40°C và đông lạnh -30°C cho đến khi chuồng thịt đạt <-15°C. Cuối cùng nó đóng băng ở -20°C.

  Có nhiều loại vảy đông lạnh nhanh ở -35 oC, tốc độ gió khoảng 3-5m / s và thời gian là 10 giờ. So với phương pháp làm lạnh, phương pháp này bảo quản thịt lâu hơn. Nó phù hợp cho việc vận chuyển thịt hoặc bảo quản lâu dài một lượng lớn thịt.

Có những tiêu chuẩn về nhiệt độ bảo quản đông lạnh thịt
Có những tiêu chuẩn về nhiệt độ bảo quản đông lạnh thịt

3

Những lưu ý trong quá trình bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh


Thịt tươi (như thịt bò hoặc thịt lợn): có thể được giữ trong tủ lạnh trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chúng cần được làm sạch trước khi cho vào tủ lạnh. Tất nhiên, bạn cũng cần chọn hộp nhựa kín hoặc túi nhựa để bảo quản trong tủ lạnh.

Khi xử lý thịt đông lạnh, mẹo bạn không nên bỏ qua là một khi thịt đã tan chảy, bạn phải vứt bỏ tất cả thịt đã tan, nếu không tiếp tục đông lạnh sẽ làm hỏng thịt.

Cá: Cá có mùi tanh. Do đó, bạn cần chú ý khi lưu trữ chúng. Chúng phải được đóng gói cẩn thận trong nhiều lớp, nếu không mùi sẽ lan sang các thực phẩm khác và khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu.

Ngoài ra, sau khi cá được tinh chế, giấm có thể được pha loãng và đổ trực tiếp lên cá, điều này có thể hạn chế mùi vị cá.

Không nên đông lạnh nhiều lần thịt
Không nên đông lạnh nhiều lần thịt

Khi xử lý thịt đông lạnh, mẹo bạn không nên bỏ qua là một khi thịt đã tan chảy, bạn phải vứt bỏ tất cả thịt đã tan, nếu không tiếp tục đông lạnh sẽ làm hỏng thịt.

 • Trước khi cho vào tủ lạnh, thịt và cá phải được làm sạch cẩn thận.
 • Có nên quấn chặt để tránh mất nước hoặc đổi màu thịt và cá.
 • Thịt nguyên miếng có thời gian bảo quản lâu hơn thịt băm.
 • Thịt mua từ siêu thị không nên được rửa, nhưng được lưu trữ trong hộp.
 • Khi cần rã đông thịt, tất cả thịt và cá phải được chế biến.

4

Lời kết


Ngoài ra, trên thị trường hiện tại có một tủ lạnh với công nghệ cấp đông mềm, cho phép bạn lưu trữ và đông lạnh cá trong một thời gian dài, nhưng vẫn giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng. Khi cần chế biến, nó phải được rã đông vì nó sẽ không đông cứng thực phẩm.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general