Cách dạy con ngoan và những điều mẹ cần lưu ý

Rate this post

Đã từ lâu, dạy con ngoan không còn là việc của riêng nhà trường, cũng không phải là “thương cho roi cho vọt” nữa, mà các bậc phụ huynh phải dùng tình yêu thương để trang bị cho các con hành trang sống cần phải có. Để nuôi dạy con ngoan đúng cách, có ích cho xã hội thì các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau nhé.

Con cái nên người là những điều mà bậc làm cha mẹ luôn mong mỏi nhất
Con cái nên người là những điều mà bậc làm cha mẹ luôn mong mỏi nhất

1

Cần nghiêm khắc, không tỏ ra nuông chiều con cái


Nghiêm khắc không có nghĩa là cha mẹ quá khắt khe, bảo thủ với những mong muốn của bé. Nghiêm khắc ở đây nghĩa là không tỏ ra nuông chiều con 1 cách thái quá, nhằm đáp ứng moi nhu cầu, đòi hỏi từ con cái sẽ tạo cho bé tính ỷ lại.

Dạy con ngoan đúng cách của người Nhật là cần tỏ ra nghiêm khắc với bé
Dạy con ngoan đúng cách của người Nhật là cần tỏ ra nghiêm khắc với bé

Không quá cứng rắn, cũng không nên quá mềm mỏng, điều này không thực sự dễ dàng với nhiều bậc phụ huynh. Bởi các ông bố bà mẹ ai mà chẳng yêu thương con cái, luôn đáp ứng mọi yêu cầu để con được vui vẻ hoặc đánh đổi sự vâng lời của bé trong nhất thời. Tuy nhiên, điều này không đúng cách để giúp con trở nên ngoan ngoãn hơn, nhận thức một cách đúng đắn đôi khi còn phản tác dụng.

Rất nhiều trường hợp, trẻ chỉ vâng lời bố mẹ khi chúng được đáp ứng các điều kiện đưa ra, dần dần điều này sẽ hình thành thói quen trao đổi 1-1 giữa bố mẹ và con. Đây sẽ thực sự nguy hiểm, bởi lúc này trẻ sẽ khó để phân biệt đúng sai, chúng chỉ chăm chăm vào bố mẹ sẽ đáp ứng nhu cầu của mình.

Đôi khi cũng cần có sự thỏa thuận với trẻ - cách dạy con của người nhật
Đôi khi cũng cần có sự thỏa thuận với trẻ – cách dạy con của người nhật

Chính vì lẽ đó, bố mẹ nên biết cách lúc nào nên nghiêm khắc với bé, tránh những thỏa thuận ngầm trao đổi 1-1 để giúp trẻ hiểu được vấn đề: “đòi hỏi không phải là được”.

2

Không nên bỏ qua kỷ luật


Kỷ luật luôn cần thiết, đặc biệt đối với trẻ dù ở bất kỳ môi trường nào. Thương thì bố mẹ cho rằng trẻ con chỉ là những đứa nhỏ, do đó không nên trách mắng dù chúng mắc phải lỗi lầm gì. Điều này không hề đúng.

Xây dựng tính kỷ luật cho con trẻ – cách dạy con kiểu nhật
Xây dựng tính kỷ luật cho con trẻ – cách dạy con kiểu nhật

Đó chỉ là những lời biện minh thiếu thuyết phục và tính kỷ luật trong phương pháp dạy trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ không phân biệt rõ ràng đâu là đúng, đâu là sai để điều chỉnh hành vi, nhận thức một cách đúng đắn.

Dạy con theo nề nếp, khuông khổ hàng ngày
Dạy con theo nề nếp, khuông khổ hàng ngày

Do đó, để nuôi dạy trẻ đúng cách giúp bé trở nên ngoan ngoãn hơn, bố mẹ cần đưa những biện pháp kỷ luật cho bé. Xây dựng những quy định, khuông khổ rõ ràng để giúp bé hiểu hơn điều đúng sai. Đã sai thì phải bị phạt.

3

Tránh làm gương xấu cho trẻ


Bố mẹ, những người trực tiếp nuôi dưỡng bé, luôn là tấm gương phản chiếu hình ảnh, tính cách mạnh mẽ đối với bé. Do đó, bố mẹ hãy cố gắng để làm những tấm gương tốt trong mọi hoạt động để giúp trẻ có điểm tựa học tập tốt hơn trong cuộc sống.

Không phải những điều quá to lớn, nhưng tấm gương cần thiết chỉ cần những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày như: hướng dẫn bé bỏ rác đúng nơi quy định, tham gia giao thông đúng cách, không vượt đèn đỏ,…

Cách dạy con ngoan đúng cách là làm tấm gương tốt cho con
Cách dạy con ngoan đúng cách là làm tấm gương tốt cho con

Chỉ với những hành động nhỏ, nhưng sẽ là những bài học vô cùng ý nghĩa và bổ ích dành cho con trẻ. Bởi điều này sẽ hình thành những nhân cách tốt, phản chiếu đúng đắn hình ảnh từ bố mẹ để bé noi theo và học tập.

4

Lời kết


Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp bố mẹ những thông tin hữu ích. Hãy áp dụng phương pháp dạy con ngoan đúng cách với những điều cần lưu ý trên để giúp bé học hỏi tốt hơn nhé. Chúc cha mẹ thành công trong việc nuôi dạy con trẻ thành người có ích.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

      Bình Luận

      Logo
      Enable registration in settings - general