6 Cách giúp con thích làm việc nhà

4.8/5 - (5 bình chọn)

Cha mẹ nên tập cho con hình thành thói quen phụ giúp công việc nhà. Một mặt giúp con tránh khỏi thiết bị công nghệ vốn không tốt cho sức khỏe, một mặt giúp con rèn luyện tính tự lập thông qua những công việc đơn giản, nhưng qua đó hình thành những tính tốt cho bé. Cùng chonhangchuan tìm hiểu về 6 cách giúp con thích làm việc nhà hơn qua bài viết sau đây nhé.

Đừng tước đi những kỹ năng sống đầu tiên của con
Đừng tước đi những kỹ năng sống đầu tiên của con

Ở đâu cũng vậy, cha mẹ nào sinh con ra cũng muốn con có 1 cuộc sống tốt đẹp vui vẻ và nhất là không muốn con mình phải làm gì cả, có những ông bố bà mẹ còn dạy con mình rằng “con chỉ cần chăm chỉ học hành còn lại mọi việc bố mẹ lo hết” họ không biết rằng chính câu nói của họ đã gián tiếp cho việc “lười lao động” của con. Chính những câu nói hành động đó gây lên hệ quả ỉ lại vào cha mẹ và người khác, hình thành thói hư cho con. Nhưng không phải tất cả các ông bố bà mẹ đều có suy nghĩ đó một mặt nào đó vẫn có những bậc cha mẹ hình thành cho con trẻ những thói quen tốt từ khi còn nhỏ đó chính là giúp con thích làm việc nhà.

1

Tìm hiểu 6 cách giúp con thích làm việc nhà hơn


Khi thời đại công nghệ tiên tiến hơn thì cách dạy con của các bậc cha mẹ phụ huynh cũng khác hơn, bởi trẻ nhỏ lúc đó tiếp xúc nhiều hơn với những đồ dùng công nghệ như máy tính, điện thoại rồi các loại đồ chơi những thứ đó sẽ khiến trẻ không muốn làm việc nhà, chính vì vậy cha mẹ sẽ là những người thầy đầu tiên dạy cho trẻ những công việc nhẹ nhàng ví dụ như khi mẹ nấu ăn hay khi làm bếp sẽ cho trẻ làm cùng tạo cho trẻ thói quen giúp đỡ cha mẹ những việc lặt vặt và tạo cho trẻ thói quen thích làm việc nhà. Nhưng không phải cứ áp dụng những suy nghĩ của mình vào với trẻ nhỏ là được. Bạn cần phải có tư duy và cách dạy hợp lý để trẻ con cảm thấy thích thú khi làm công việc nhà mà bạn giao. Các bạn có thể tham khảo một vài những cách dạy sau:

 1. Tìm niềm vui trong công việc
  Giúp bé tìm thấy niềm vui khi làm việc
  Giúp bé tìm thấy niềm vui khi làm việc

  Đối với mỗi đứa trẻ tính cách sẽ khác nhau, đừng ép trẻ phải làm theo mình, với trẻ nhỏ từ 3 đến 4 tuổi bạn có thể hình thành cho trẻ từ bây giờ ví dụ như khi bạn làm công việc nào đó nhẹ nhàng phù hợp với trẻ hãy nói với bé rằng mình cần sự giúp đỡ của bé điều đó sẽ làm kích thích hứng thú của bé hơn. Hay những bạn lớn hơn 1 chút có thể đã đi học tiểu học, để kích thích hứng thú trong công việc nhà của bé bạn hãy để con tự lập trước tiên.

  Để tạo cho con những thói quen làm việc nhà cha mẹ có thể tạo cho con hứng thú bằng việc chuyển “việc làm” thành “trò chơi”, hay chuyển việc nấu ăn thành 1 bữa tiệc thịnh soạn, nếu như trong nhà có hai đến ba đứa trẻ hãy chỉ định 1 bé làm bếp trưởng 1 bé là khách hàng vào nhà hàng người khách đó có quyền chọn lựa món ăn và yêu cầu bếp trưởng nấu món ăn đó điều đó giúp trẻ tìm được niềm vui trong công việc.

 2. Tìm những thử thách cho trẻ
  Cho bé cảm giác sự chinh phục khi làm việc nhà
  Cho bé cảm giác sự chinh phục khi làm việc nhà

  Như cha mẹ đã biết làm việc nhà hết sức nhàm chán vậy thì hãy biến những việc nhàn chán đó thành những công việc thú vị và vui vẻ, ví dụ như thay vì làm cùng bé bằng việc cọ rửa cốc nhựa thì bạn hãy thách thức bé việc khó hơn đó là nói với bé 1 mình con có thể cọ sạch và nhanh được không, điều đó có thể bạn thấy đơn giản nhưng với trẻ có thể là 1 suy nghĩ rất tích cực rằng ba mẹ luôn cần mình giúp đỡ và bé rất có ích cho công việc đó là việc tạo ra thách thức khó khăn cho bé.

 3. Tạo thói quen linh hoạt cho trẻ

  Có thể trong khi nấu ăn bạn hãy để trẻ tự lên kế hoạch mua thực phẩm cùng mẹ vào mỗi dịp cuối tuần hay dọn dẹp phòng của anh chị em mình điều đó giúp thay đổi thích nghi với công việc và điều đó giúp trẻ được vui vẻ không bị nhàm chán còn kích thích tư duy của bé.

 4. Khen ngợi, khuyến khích trẻ
  Cho bé lời khen
  Cho bé lời khen

  Hay chỉ đơn giản hơn khi bé con của bạn giúp bạn 1 việc nhỏ gì đó thay vì im lặng nghĩ điều đó là tất nhiên thì hãy mở lời khen ngợi bé điều đó giúp cho bé cảm nhận được cha mẹ coi trọng trong mọi việc, nếu như chúng ta không có 1 món quà nho nhỏ như 1 chiếc kẹp tóc hay 1 chiếc nơ xinh xắn thì hãy mở lời khen ngợi cảm ơn bé con nhà bạn như thế bé sẽ thấy mọi việc mình làm thật ý nghĩa.

 5. Nhẹ nhàng, tâm lý
  Cùng bé làm việc nhà
  Cùng bé làm việc nhà

  Đừng lên quá áp đặt bé vào việc này việc kia, khi trẻ còn nhỏ đừng đưa mệnh lệnh bắt bé làm mà hãy nhẹ nhàng với những gì bé làm thì đưa nên đưa ra 1 vài câu hỏi ví dụ như “mẹ rất vui khi con giúp mẹ….” hay khiến bé tự tin với thành quả mình đạt được như khen ngợi những việc bé vừa làm.

 6. Trả công cho bé

  Bạn có thể “trả công” cho bé khi bé hoàn thành một việc gì đó mà bạn giao. Ví dụ: nếu bé lau sạch chiếc bàn ăn bé sẽ được thưởng một chiếc bánh mà bé thích, hay nếu bé quét sạch nhà bé sẽ được xem hoạt hình thêm nửa tiếng,…

2

Lời kết


Trên đây là một vài phương pháp giúp con thích làm việc nhà, hy vọng chúng sẽ giúp những bậc cha mẹ khỏi áp lực hơn trong việc giúp con thích làm việc nhà một phần nào đó. Chúc các bạn thành công.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general