5 cách phạt con đúng chuẩn không cần chỉnh của mẹ

Rate this post

Nhiều bậc phụ huynh, khi trẻ mắc lỗi lại dùng biện pháp đánh trẻ, mắng trẻ, quát lớn với trẻ,… đó là những biện pháp sai lầm khiến trẻ trở nên lì đòn, ương bướng hơn…. Vậy làm sao để phạt trẻ đúng cách??? Sau đây là 5 cách phạt con đúng chuẩn không cần chỉnh của các bà mẹ thông minh.

Trẻ con như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan
Trẻ con như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan

Bác Hồ đã từng ví trẻ con như búp cây ngọn cỏ, rất dễ bị tổn thương, rất dễ bị trầy xước, cần nâng niu cần bao bọc. Chúng vào thời điểm đó chỉ cần “biết ăn”, “biết ngủ”, “biết học hành” là ngoan. Chúng không phải biết quá nhiều, không cần phải làm quá nhiều. Thế nhưng, là cây thì phải uốn từ non mới có thể dễ dàng thành hàng, thành thế. Là người thì phải dạy từ nhỏ mới dễ nên người.

Đã là trẻ con, dù trai hay gái cũng đều sẽ có những lúc nghịch ngợm không nghe lời. Bởi chúng thật sự tò mò, thật sự muốn khám phá những gì ở xung quanh chúng. Đôi khi chúng hành động thái quá, hoặc hành động mà không có suy nghĩ. Bởi chúng còn quá bé, còn quá non nớt để nghĩ về vấn đề gì đó. Chúng làm theo những gì chúng thấy ở, nói theo những gì chúng nghe ở xung quanh, trên đài báo, trên tivi, trên mạng…. điều mà chúng làm đôi khi là tốt nhưng cũng đôi khi là không hợp lứa tuổi, là không hay.

Khi đã lớn lên rồi, mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, cái thật khó để sửa đổi, thật khó để thành hình. Vì vậy, hãy uốn nắn chúng, hướng dẫn chúng cho chúng trở lên tốt đẹp ngay từ khi còn bé. Hãy khen bọn trẻ khi chúng làm việc tốt, đúng đắn và hãy phạt chúng một cách văn minh khi chúng làm điều sai.

Tuy nhiên, không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết cách để phạt con, làm sao để phạt mà con có thể hiểu ra được lỗi sai, phạt nhưng không làm tổn thương con,… Nhiều những bậc phụ huynh, khi trẻ mắc lỗi lại dùng biện pháp đánh trẻ, mắng trẻ, quát lớn với trẻ,… đó là những biện pháp sai lầm khiến trẻ trở lên lì đòn, ương bướng hơn…. Vậy làm sao để phạt trẻ đúng cách??? Sau đây là 5 cách phạt con chuẩn không cần chỉnh của các bà mẹ thông minh.

1

Vì sao bố mẹ nên chọn lựa đúng phương pháp để dạy con nên người

Những lời quát mắng sẽ khiến con tổn thương
Những lời quát mắng sẽ khiến con tổn thương

Với suy nghĩ, càng phạt nặng, càng quát to trẻ con sẽ càng sợ, và tự biết phải vâng lời, ngoan ngoãn. Phải nghiêm khắc thì trẻ mới biết sợ, không hư. Nếu không bị đánh, không bị quát chúng sẽ trở nên nhờn mặt.

Phạt bằng roi vọt chính là cách mà nhiều bậc phụ huynh chọn để dạy dỗ con cái. Đây là hình thức “thương cho roi cho vọt”, trừng phạt bằng thân thể như đánh, đá, tát, nhốt, quỳ, không cho ăn uống… hoặc phạt bằng những cách gây tổn thương về tinh thần như bỏ rơi, không chăm sóc, đe dọa, chửi mắng,…..

Đây là những cách phạt con thật sự sai lầm, gây lên những tổn hại về tinh thần cũng như sức khỏe của trẻ, và cả những hậu quả về sau. Trẻ sẽ cảm thấy sợ sệt, lo lắng, mất tự tin,…. Và sau đó để phản kháng chúng sẽ tìm cách đáp lại, lừa dối để đối phó với những sai phạm mà chúng gây ra, dần dần chúng sẽ trở nên chai lì, không còn thấy sợ hãi khi bị phạt.

Vậy làm thế nào để con biết nghe lời, nhận lỗi khi sai, và sửa đổi. Cùng tôi điểm qua 5 cách phạt con chuẩn không cần chỉnh của các bà mẹ khi con phạm lỗi nhé.

2

Bỏ túi 5 cách phạt con đúng chuẩn để giúp con nên người

 1. Khi con la hét, khóc lóc
  Khi không được chấp nhận yêu cầu trẻ la hét, khóc lóc
  Khi không được chấp nhận yêu cầu trẻ la hét, khóc lóc

  Đây là thói quen từ bé của trẻ. Từ bé trẻ chưa biết nói, và chúng chỉ có thể thể hiện sự khó chịu, bức bối thông qua những tiếng khóc, khi trẻ khóc đương nhiên các bậc cha mẹ sẽ vỗ về, thỏa mãn chúng. Điều này là đương nhiên khi chúng còn nhỏ. Tuy nhiên khi chúng lớn, vẫn tiếp tục tình trạng la hét, khóc lóc mất kiểm soát,.. bố mẹ cần chỉnh sửa ngay cho trẻ, để không khiến đó trở thành thói quen giúp trẻ “uy hiếp” người lớn khi chúng không ưng ý.

  Bạn hãy yêu cầu chúng đi vào phòng và tiếp tục “công việc” trong khoảng 10 đến 15 phút. Hoặc bạn có thể yêu cầu chúng đứng ra một nơi mà bạn có thể quan sát nhưng không ai can thiệp vào như ngoài sân, góc nhà,… đó sẽ là khoảng thời gian dài với trẻ, và khi không có khá giả, tự chúng sẽ thấy khóc là điều vô nghĩa. Sau vài lần như vậy chúng sẽ cảm thấy việc chúng khóc lóc không đem lại cho chúng điều gì cả, và dần dần cơn cáu kỉnh, khóc lóc của chúng sẽ biến mất.

 2. Khi trẻ chạy nhảy linh tinh, nghịch phá
  Phạt con bằng cách để con đứng yên 1 chỗ từ 10 đến 15 phút
  Phạt con bằng cách để con đứng yên 1 chỗ từ 10 đến 15 phút

  Hãy nhắc con ngay từ đầu. Đừng cố phớt lờ sự việc và khi thấy chúng làm mọi việc trở lên thái quá thì lúc này bạn mới bùng nổ và quát mắng chúng.

  Hãy đưa ra quy tắc với con ngay từ đầu: nếu con chạy nhảy, nghịch phá thái quá mẹ sẽ phạt con đứng yên một chỗ hoặc đứng úp mặt vào tường từ 5 đến 10 phút.

  Cách này sẽ giúp con ý thức được hình phạt của việc chạy nhảy thái quá là việc không được chạy nhảy nữa. Trẻ sẽ bình tĩnh và không giám nghịch ngợm thái quá nữa.

 3. Khi trẻ vì mải xem tivi, vui đùa mà không hoàn thành công việc

  Hãy tước đi một “quyền” nào đó của con ví dụ: trẻ không làm bài về nhà sẽ không cho trẻ đọc truyện, xem ti vi. Trẻ không xu dọn đồ chơi khi chơi xong trẻ sẽ không được phép mua đồ chơi mới … Như vậy sẽ khiến trẻ hiểu ra khi trẻ không có trách nhiệm trẻ sẽ không được phép có “trách nhiệm” với việc tương tự.

 4. Khi trẻ thích nói dối, dùng bạo lực, lấy đồ của người khác

  Đây thật sự là một điều xấu, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển sau này của trẻ. Hãy yêu cầu chúng đọc một cuốn sách giáo dục mà bạn chọn, sau đó chép ra 1 vài đoạn hoặc 1 vài câu có ý nghĩa trong cuốn sách. Như vậy sẽ giúp trẻ điều chỉnh tâm lý và hành vi của mình.

 5. Khi trẻ vẽ bậy lên tường, vứt đồ lung tung
  Trẻ thật sự rất thích vẽ bậy lên tường
  Trẻ thật sự rất thích vẽ bậy lên tường

  Lúc này hãy phạt bé bằng cách quét dọn nhà. Việc này tương tự như điều thứ 3. Giúp trẻ có ý thức trách nhiệm với điều mà trẻ đã làm ra. Giúp trẻ ý thức được nếu trẻ là người bày ra, trẻ sẽ là người phải xu. Không ai sẽ giúp trẻ cả. Và với sự “lười” vốn có của trẻ, trẻ dần dần sẽ biết sắp xếp đồ đạc lại ngay sau khi chơi xong để tránh về sau phải dọn một khoảng lớn hơn.

3

Lời kết


Trên là 5 cách phạt con thông minh của các bà mẹ. Hãy tham khảo và cùng áp dụng nhé. Đừng đánh mắng chúng. Đó là những hành động thật sự gây tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần cho trẻ. Chúc các mẹ thành công!

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general