Học cách mẹ phương Tây niềng răng sớm cho trẻ

Rate this post

Trẻ em phương Tây được cha mẹ chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng từ nhỏ. Trong đó việc niềng răng được tiến hành từ sớm để hàm răng đều đẹp, chắc khỏe.

Phương pháp chăm sóc răng miệng cho trẻ em phương Tây được áp dụng từ khi trẻ 2-4 tuổi để hình thành thói quen tốt, phát hiện sớm các vấn đề và tiến hành niềng răng khi cần thiết.

Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) khuyên cha mẹ tập cho trẻ làm quen với việc đi khám răng càng sớm càng tốt, từ khoảng 2-4 tuổi sau khi bé mọc đủ răng sữa. Trong những lần khám đầu tiên, cha mẹ có thể để trẻ ngồi trên lòng. Những lần khám đầu tiên vui vẻ giúp trẻ hợp tác về sau, khi cần làm những thủ thuật khó hơn như trám răng hay nhổ răng.

Cha mẹ được khuyến cáo cho trẻ trám sealant để phòng bệnh đa sâu răng sớm
Cha mẹ được khuyến cáo cho trẻ trám sealant để phòng bệnh đa sâu răng sớm

Theo bác sĩ Lê Kim Dung phụ trách chuyên môn tại Nha khoa Parkway, khoảng 60% người bị răng hô, khấp khểnh là do di truyền, còn lại do các thói quen xấu từ bé như ngậm ti giả khi ngủ, mút ngón tay, thở miệng, đẩy lưỡi về phía trước…

Ở phương Tây, cha mẹ thường đưa bé đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần thay vì đến lúc trẻ bị đau, sâu răng mới đưa đi khám. Việc khám định kỳ giúp theo dõi tình trạng phát triển của răng và có điều trị, sửa thói quen xấu kịp thời cho trẻ.

Cũng theo ADA, niềng răng sớm giúp con điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, chữa các trường hợp răng hô, móm, thưa hoặc khấp khểnh. Ngoài ra, niềng răng còn tạo khớp cắn chuẩn, nâng cao tuổi thọ cho răng, tạo dáng khuôn mặt nhìn nghiêng và chính diện cân đối hơn.

Trẻ em cần được bác sĩ tư vấn về tình trạng răng miệng
Trẻ em cần được bác sĩ tư vấn về tình trạng răng miệng

Theo bác sĩ tại Nha khoa Parkway, trẻ cần niềng răng khi có những dấu hiệu sau: Răng hô hàm trên (vẩu); khớp cắn ngược, hàm dưới đưa ra (móm); răng chen chúc, khấp khểnh; răng thưa; gặp khó khăn trong việc nhai cắn; phát âm không chuẩn; cằm bị đưa ra hoặc tụt vào thiếu cân đối.

Hai loại niềng răng trẻ em thường gặp là niềng răng silicon và niềng răng mắc cài cố định. Tùy tình trạng, bác sĩ nha khoa có thể kết hợp nhiều khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh khuôn hàm cho bé.

Độ tuổi vàng để niềng răng mắc cài cho trẻ là 12-16 tuổi. Ở độ tuổi này trẻ đã dậy thì, răng vĩnh viễn được cố định, các xu hướng lệch lạc hàm răng nếu có đã rõ ràng, nhưng xương hàm đang phát triển giúp việc uốn nắn dễ dàng hơn. Niềng răng sớm ngoài rút ngắn được 6 tháng – 1,5 năm so với tuổi trưởng thành.

Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Niềng răng vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, vừa tác động đến sức khỏe và tâm lý của trẻ nên cha mẹ cần tìm hiểu kỹ. Phụ huynh không nên vì giá rẻ mà lựa chọn nha khoa không chính thống, cơ sở vật chất kém, vệ sinh không đảm bảo.

Nguồn: Zing

We will be happy to hear your thoughts

      Bình Luận

      Logo
      Enable registration in settings - general