Không nên sử dụng smartphone android đã cũ, vì sao?

Siêu sale freeship - Shopee

Điện thoại Smartphone Android không được cập nhật phiên bản mới sau thời gian sử dụng 2-3 năm, có thể ẩn chứa những lỗ hỏng khiến bạn trở thành con mồi của những tin tặc.

Sử dụng smartphone android có hệ điều hành cũ có thể tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc tấn công
Sử dụng smartphone android có hệ điều hành cũ có thể tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc tấn công

So với những smartphone thế hệ mới như hiện nay như Samsung Galaxy S20 Ultra hay iPhone 11 Pro, sắp tới là iPhone 12 chuẩn bị ra mắt, thì những chiếc smartphone cũ có giá rất hấp dẫn. Tuy nhiên, với hệ điều hành cũ đã lỗi thời này, người dùng smartphone liệu có an toàn hay không?

Hiện nay, trên thế giới những tin tặc chuyên tìm ra lỗ hỏng khá nhiều, nhất là những hệ điều hành cũ, chưa được vá những lỗ hỏng sẽ chúng trở nên không an toàn hơn bao giờ hết. Và chúng có thể là những con mồi ngon dành cho những tin tặc tấn công, đào thông tin.

Một trong những lý do khiến hệ điều hành android trên smartphone không được cấp nhật đó chính là các nhà sản phẩm và Google giảm hỗ trợ nhằm tiết kiệm chi phí.

Theo các chuyên gia, một thiết bị không được cập nhật, vá lỗi thì sẽ không an toàn, sau khi những lỗ hỏng được công bố, các tin tặc có thể sử dụng những lỗ hỏng này để tấn công các thiết bị đã lỗi thời này.

Từ những lỗ hỏng bảo mật có thể khiến smartphone cũ rất dễ bị tấn công, đánh cắp mọi dữ liệu có trong điện thoại, bao gồm: email cá nhân, thông tin liên lạc, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng,…

Lỗ hỏng bảo mật có thể khiến bạn mất hàng loạt thông tin cá nhân
Lỗ hỏng bảo mật có thể khiến bạn mất hàng loạt thông tin cá nhân

1

Làm sao để nhận biết smartphone cũ đã bị tấn công?


Thông thường thì hacker chuyên âm thầm hoạt động rất khó nhận biết chiếc smartphone có bị tấn công hay không. Tuy nhiên, bạn có thể để ý những chi tiết bất thường xung quanh khi sử dụng điện thoại như:

 • Thường xuyên xuất hiện quảng cáo một cách bất thường
 • Có xuất hiện những phần mềm lạ trên smartphone
 • Dữ liệu điện thoại tăng cao, thời lượng pin xuống bất thường

Với những nguyên nhân trên thì có khả năng điện thoại của bạn bị dính những phần mềm độc hại, và đây cũng chính là những dấu hiệu để bạn nhận biết điện thoại của bạn đã bị hack hay chưa?

2

Làm sao để đảm bảo an toàn khi sử dụng smartphone Android cũ?


Hãy thường xuyên kiểm tra điện thoại xem hệ điều hành có cập nhật phiên bản mới hay không. Các nhà sản xuất smartphone luôn có thông báo mới nhất về các phiên bản cần được cập nhật mới. Hoặc bạn cũng có thể tự kiểm tra bằng cách truy cập vào Cài đặt > Cập nhật phần mềm.

Cập nhật hệ điều hành mới để thích hợp với tất cả các ứng dụng trên kho ứng dụng. Một số ứng dụng có thể không thích ứng với hệ điều hành đã quá cũ, sẽ khiến bạn khó có những trải nghiệm tốt nhất.

Một trong những cách để đảm bảo an toàn đó chính là không nên tải những ứng dụng bằng tệp APK, hãy hạn chế tối đa, vì những ứng dụng này không đảm bảo tính an toàn, có thể được cài phần mềm độc hại cho chiếc smartphone của bạn. Tốt nhất hãy chỉ tải những ứng dụng đã được sự kiểm duyệt và tồn tại trên kho ứng dụng CH Play.

Top 10+ điện thoại giá rẻ dưới 5 triệu nào tốt nhất

Nếu bạn yêu thích những chiếc điện thoại có mức giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng cao thì đừng bỏ qua bài viết sau đây về top 10+ điện thoại giá rẻ tốt nhất dưới 5 triệu trên thị trường hiện nay nhé.

Đi đến bài viết

3

Lời kết


Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin khi đang sử dụng chiếc smartphone android có hệ điều hành cũ, hãy đảm bảo tính an toàn, bảo mật những thông tin cá nhân cho điện thoại của mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   <<< Nhận mã giảm giá, ưu đãi hấp dẫn tại Chọn Hàng Chuẩn trên facebook >>>

   Về chúng tôi

   Chọn Hàng Chuẩn
   CHỌN HÀNG CHUẨN là cộng đồng review về sản phẩm và chia sẻ mã giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn trên các trang thương mại điện tử (TMDT). Chúng tôi luôn nổ lực xây dựng những bài viết chất lượng để giúp bạn dễ dàng tiếp cận những thông tin hữu ích về sản phẩm, và tiết kiệm chi phí nhất khi mua sắm trực tuyến.
   Lý do CHỌN HÀNG CHUẨN ra đời
   – Là nơi cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn tiết kiệm thời gian để tìm hiểu sản phẩm.
   – Là nơi tổng hợp mã giảm giá, khuyến mãi giúp bạn tiết kiệm chi phí mua sắm.
   – Là nơi tiếp nhận chia sẻ những đánh giá thực tế của bạn thông qua các dòng comment trong bài viết.

   Thông Tin Liên Hệ
   Email: info.chonhangchuan@gmail.com
   Logo
   Enable registration in settings - general
   Deal siêu tiết kiệm - Lazada