Vì sao nên dạy con thông minh theo phương pháp của người nhật

Rate this post

Sự thông minh, thành công của con cái chính là niềm tự hào của cha mẹ, chính vì vậy mà ngay từ khi thơ bé cha mẹ đã hướng tới cho con mình những phương pháp giáo dục con khoa học mà một trong những phương pháp chúng ta đang hướng tới chính là Phương pháp dạy con thông minh của người Nhật. Vì sao phương pháp dạy con thông minh của người Nhật lại được người chia sẻ, tin dùng và áp dụng như vậy? Cùng chonhangchuan tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Nhật Bản là đất nước hàng đầu về chất lượng giáo dục là hình mẫu về phát triển nhân cách, trí tuệ và cả sức khỏe của hàng triệu bà mẹ trên toàn thế giới. Nuôi con kiểu Nhật là phương pháp để bố mẹ giao tiếp, trao đổi tình cảm với con, gia tăng sự liên kết giữa cha mẹ và con cái, từ đó có thể hiểu được con muốn gì, thích gì, giúp con phát triển nhân cách, trí tuệ, tạo cho bé khả năng độc lập, có khuôn khổ và gắn bó với gia đình. Chính vì vậy mà phương pháp dạy con kiểu Nhật được hàng triệu các bà mẹ trên thế giới quan tâm trong đó có các bà mẹ Việt Nam áp dụng rất hiệu quả.

Sự thông minh nhanh nhẹn của con không hẳn chỉ là bẩm sinh, mà còn đến từ sự chăm sóc dạy dỗ của bố mẹ ngay từ khi lọt lòng
Sự thông minh nhanh nhẹn của con không hẳn chỉ là bẩm sinh, mà còn đến từ sự chăm sóc dạy dỗ của bố mẹ ngay từ khi lọt lòng
1

Vì sao cha mẹ nên áp dụng dạy con theo kiểu Nhật?

 • Vì con bạn sẽ trở nên thông minh hơn rất nhiều bởi người Nhật có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới.
 • Vì con bạn sẽ trở thành thiên tài trong mọi lĩnh vực bởi người Nhật giành được rất nhiều giải Nobel của thế giới.
 • Vì con bạn sẽ có ý chí, nghị lực kiên cường bởi hàng năm người Nhật phải chịu vài nghìn trận động đất và chiến tranh thế giới nhưng vẫn phát triển .
 • Vì đóng góp vào sự phát triển của loài người bởi Nhật Bản sáng tạo ra các siêu robot có khả năng thay thế hoàn toàn con người .
Cách dạy con của người Nhật không gò bó, không ép buộc, mà ngược lại rất tự nhiên khiến con tiếp nhận. Học mà chơi - chơi mà học
Cách dạy con của người Nhật không gò bó, không ép buộc, mà ngược lại rất tự nhiên khiến con tiếp nhận. Học mà chơi – chơi mà học
2

Đặc điểm của trẻ em người Nhật

 • Cách dạy con thông minh của người Nhật còn giúp cho trẻ em có tính độc lập, tự chủ cao đối với trẻ em người nhật từ 2-3 tuổi bé có thể tự vệ sinh cá nhân, nghiêm chỉnh ngồi vào bàn ăn hay hoặc có thể tự xúc ăn ngay những điểm nhỏ này cũng đã thấy được những điểm khác biệt giữa trẻ em người Nhật và Việt Nam chúng ta
 • Đối với cha mẹ người Nhật họ cho con tham gia các hoạt động từ rất sớm, điều đầu tiên đối với bậc cha mẹ là họ dạy con cách tự tin, hòa nhập, cho bé tham gia biểu diễn thi đấu để kích thích tính năng động của trẻ nhỏ.
 • Cho con tham gia các hoạt động bên ngoài từ khi còn nhỏ
  Cho con tham gia các hoạt động bên ngoài từ khi còn nhỏ
 • Nhất là đối với những trường mầm non của Nhật họ luôn dạy trẻ 2 thứ đó là biết nói “cảm ơn” và “mỉm cười”, chúng hòa nhập và vui chơi với nhau chính điều này tạo nên trong lối sống của trẻ cách cư sử lịch sự văn minh. Cha mẹ người Nhật luôn để con tự do bộc lộ bản thân mình, cho con tự do chọn lựa những gì mình yêu thích hay những môn học bản thân có hứng thú hay là những buổi dã ngoại do nhà trường tổ chức. Và hơn thế nữa trẻ em ở Nhật được dạy lễ nghĩa nhiều hơn những môn học Toán hay Ngoại Ngữ.
Dạy con cách chào hỏi, nói cảm ơn và xin lỗi ngay từ khi con mới nhận thức
Dạy con cách chào hỏi, nói cảm ơn và xin lỗi ngay từ khi con mới nhận thức
3

Các giai đoạn phát triển của trẻ theo cách dạy thông minh của người Nhật

 • Giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi:
  Đối với phương pháp dạy con của người Nhật thì đối với trẻ nhỏ chúng ta nên dạy trẻ bắt đầu từ 0-3 tuổi trước đây, ở thời điểm này não bộ của trẻ đang phát triển 1 cách hoàn thiện trẻ có thể ghi nhớ nhiều nhất vào lúc này chính vì thế cha mẹ phải là người hướng dẫn trẻ từ khi mới sinh ra cho tới khi trẻ được 3 tuổi, ở giai đoạn này trẻ đang tập nói chính vì vậy lời ăn tiếng nói của người lớn ảnh hưởng rất nhiều đối với trẻ nhỏ. Không những thế thị giác, thính giác, xúc giác cũng được kích thích để phát triển trí não của trẻ khi mới lọt lòng mẹ.

  Hoặc hơn thế có thể cho bé tự do nắm vững thực tiễn, đó là không phải khi ở mầm non các cô dạy các em những điều như phải yêu thương động vật mà hơn thế là trẻ tự chăm sóc những con vật để trẻ tự cảm nhận tình yêu của mình với những con vật. Hãy để trẻ tự áp dụng mọi thứ vào bản thân mình để trẻ có thể tự tin và khám phá nhiều thứ mới mẻ hơn. Và hơn thế là để trẻ tự mình làm mọi việc như thế sẽ kích thích sự tự lập của bản thân.

  Với giai đoạn đầu đời từ 0-3 tuổi cha mẹ dạy trẻ cách ghi nhớ mọi thứ thì ngoài 3 tuổi bắt đầu dạy trẻ cách tư duy mà cách đơn giản nhất là có thể mua những món đồ chơi khó hơn cho trẻ mà cất những món đồ chơi đơn giản đi, điều đó kích thích tính tò mò và năng động của trẻ.

 • Giai đoạn trẻ 3-6 tuổi:
  Và cũng trong thời điểm này từ 3-6 tuổi chính là thời điểm vàng cho việc dạy con học ngoại ngữ của người Nhật, học ngoại ngữ sớm giúp trẻ có khả năng ngôn ngữ rất tốt
Dạy con cách tự làm mọi việc cho mình
Dạy con cách tự làm mọi việc cho mình

4

Lời kết


Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc vì sao nên áp dụng phương pháp dạy con thông minh của người Nhật, không khó phải không nào, mẹ hãy coi em như 1 người trưởng thành, vui chơi trò chuyện với bé ở mọi nơi. Bởi cách dạy con thông minh của người Nhật chính là phương pháp vừa học vừa chơi linh động mà không gò bó. Chúc các mẹ thành công!

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general