5 tác hại khôn lường khi trẻ nghiện điện thoại thông minh

Rate this post

Điện thoại thông minh giúp ta liên lạc, giải trí,… kết nối với thế giới một cách nhanh chóng, tiện lợi. Thế nhưng các bạn không lường trước được hậu quả mà điện thoại thông minh đem lại cho bọn trẻ khi chúng qua mê mẩn chiếc điện thoại. Cùng chonhangchuan điểm qua 5 tác hại khôn lường khi trẻ nghiện điện thoại thông minh.

Điện thoại thông minh mang đế những tác hại cho trẻ nếu không sử dụng đúng cách, mục đích
Điện thoại thông minh mang đế những tác hại cho trẻ nếu không sử dụng đúng cách, mục đích

Điện thoại thông minh là một trong những phát minh tiên tiến nhất của nhân loại. Nó đi vào đời sống của con người và dần đóng vai trò cực kỳ quan trọng với chúng ta. Nó có thể giúp ta liên lạc, giải trí, gọi video, tra cứu thông tin, … kết nối với thế giới bên ngoài mà không cần phải quá tốn kém để ra ngoài.

Và giờ đây để có một chiếc điện thoại thông minh không phải quá khó khăn. Với sự cạnh tranh của thị trường, giá thành của chúng ngày càng có giá rẻ.

Với những chức năng của mình nó thu hút không chỉ là người lớn mà còn cực kỳ thu hút trẻ con. Chỉ cần đưa chúng một chiếc điện thoại thông minh, chúng có thể ngồi yên một chỗ từ sáng đến tối. Và đó chính là cách mà người lớn hay làm để có thể giữ cho bọn trẻ không chạy nhảy, không nghịch ngợm. Cũng như thế, để dụ cho chúng ăn, chúng nghe lời, người lớn cũng đưa ra chiếc điện thoại thông minh với các ứng dụng trên youtube hoặc các ứng dụng game,… để dụ chúng nghe lời.

Thế nhưng các bạn không lường trước được hậu quả mà điện thoại thông minh đem lại cho bọn trẻ khi chúng qua mê mẩn chiếc điện thoại. Cùng mình điểm qua 5 tác hại khôn lường khi trẻ nghiện điện thoại thông minh

1

Điểm danh 5 tác hại khôn lường khi trẻ nghiện điện thoại thông minh

 1. Ảnh hưởng nặng đến thị giác
  Sử dụng điện thoại nhiều khiến thị giác bị ảnh hưởng nghiêm trọng
  Sử dụng điện thoại nhiều khiến thị giác bị ảnh hưởng nghiêm trọng

  Đây sẽ là sự ảnh hưởng trực tiếp và nhanh chóng nhất đối với trẻ. Khi trẻ sử dụng điện thoại một cách không ngừng nghỉ, điều đó nghĩa là mắt của trẻ sẽ phải hoạt động liên tục. Tầm nhìn của trẻ liên tiếp phải tập trung vào một chiếc màn hình nhỏ, với sự phản chiếu ánh sáng của màn hình điện thoại hắt ra. Nhiều nghiên cứu cho thấy ánh sáng điện thoại là vô cùng không tốt cho mắt khi phải tiếp xúc liên tục. Khi đó, mắt phải hoạt động hết công suất dẫn đến mắt bị mỏi, tầm nhìn bị mờ. Và tình trạng này trở nên lâu dài và liên tục khiến mắt trở nên cận thị.

  Ngày càng có nhiều trẻ em bị cận thị tại không chỉ nước ta mà trên cả thế giới. Bởi mắt trẻ em còn rất yếu, thế nhưng lại tiếp xúc với màn hình điện thoại quá sớm và quá lâu, dẫn đến tình trạng cận thị ngày càng trở lên phổ biến.

 2. Khiến trẻ thu mình, không phát triển kỹ năng giao tiếp
  Hãy để trẻ có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài
  Hãy để trẻ có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài

  Như đã nói ở trên, chỉ với một chiếc điện thoại bé sẽ ở im một chỗ cả ngày mà không ra ngoài chơi. Trên điện thoại, tất cả chỉ là ảo, không cần phải giao tiếp, nhưng lại cung cấp đầy đủ những điều mà trẻ muốn biết, thấy tò mò và hứng thú. Điều đó khiến trẻ dần không muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Điều này dẫn đến việc trẻ khó giao tiếp với người khác, nói năng không lưu loát, không tự tin khi đối mặt nói chuyện.

  Hãy khuyến khích bé ra ngoài, và giao tiếp với thế giới xung quanh, điều đó sẽ giúp trẻ phát triển ngôn từ, lấy lại được sự tự tin khi tiếp xúc với người đối diện.

 3. Học tập sa sút

  Vì quá mải mê với những điều hấp dẫn có trên điện thoại thông minh mà bé trở lên chểnh mảng với học tập. Chúng dành quá nhiều thời gian cho điện thoại và không rời mắt khỏi chúng. Điều đó khiến cho quỹ thời gian dành cho học tập ngày một ít dần. Điều đó thật sự ảnh hưởng xấu đến điểm số và lượng kiến thức mà trẻ tiếp thu được ở trường lớp.

  Hãy kiên quyết quy định lại thói quen sử dụng điện thoại thông minh của con mình nếu bạn không muốn chúng bị sa lầy vào thói quen cực kì không tốt này.

 4. Cảm xúc, tình cảm của con bị chai sạn, tình cảm gia đình không còn khăng khít
  Tránh xa điện thoại di động, giúp trẻ sống tình cảm hơn với gia đình
  Tránh xa điện thoại di động, giúp trẻ sống tình cảm hơn với gia đình

  Khi trẻ dành quá nhiều thời gian để sử dụng điện thoại dẫn đến chúng có một sự ảo tưởng, nhầm lẫn giữa thế giới thực và thế giới ảo. Chúng say mê với các trò chơi, ứng dụng trực tuyến, chia sẻ mọi điều trên mạng ảo mà ít dần quan tâm, tiếp xúc chia sẻ với bố mẹ, người thân. Tình cảm gia đình cũng vì thế mà bớt dần sự khăng khít, ít dần những sự quan tâm, ít dần sự va chạm thấu hiểu.

  Không những thế những ảnh hưởng từ các trang mạng xã hội, những video với nhiều thông tin tốt có, xấu có… chúng ta không thể quản lý được tất cả những nội dung mà con cái mình xem. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ trở lên lãnh đạm vô cảm với những sự việc diễn ra xung quanh mình.

 5. Ảnh hưởng tới giấc ngủ, gây béo phì
  Chơi điện thoại vào buổi tối ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ
  Chơi điện thoại vào buổi tối ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ

  Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi não trẻ phải ghi nhận quá nhiều thông tin ngay tại một thời điểm với sự lặp đi lặp lại khiến não bị quá tải, không những thế sóng điện thoại sẽ trực tiếp xâm nhập vào não bộ với khoảng cách rất gần gây lên sự mệt mỏi của não.

  Đồng thời gây lên sự tăng cân béo phì vì trẻ ít hoạt động, chỉ ngồi một chỗ với chiếc điện thoại di động.

  Hiện nay chúng ta không hiếm để gặp những đứa trẻ vừa béo lại vừa cận do suốt ngày chỉ ôm chiếc điện thoại di động mà không vận động chi. Điều đó thật sự gây nguy hiểm cho cả một thế hệ sau này.

2

Lời kết


Hi vọng với 5 tác hại khôn lường khi trẻ nghiện điện thoại thông minh mà tôi vừa nêu ra sẽ là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh. Hãy thu lại những chiếc điện thoại di động thông minh, và trả lại cho con thời gian để vui chơi, thời gian để tiếp xúc với thế giới bên ngoài để chúng thấy được sự sinh động của thế giới xung quanh chúng.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general