Điểm qua 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cần có của cơ sở kinh doanh ăn uống

Rate this post

An toàn vệ sinh thực phẩm rất vô cùng cần thiết đối với mỗi chúng ta, chính vì vậy các cơ sở hay cửa hàng kinh doanh ăn uống nên đáp ứng đầy đủ 10 tiêu chí sau đây nhằm đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) tốt nhất cho thực khách.

1

Điểm qua 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cần thiết của cơ sở kinh doanh ăn uống

 1. Địa điểm, môi trường

  Tiêu chí đầu tiên phải kể đến đó chính là vấn đề địa điểm cơ sở kinh doanh, một môi trường trong lành hay ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất thành phẩm có thực sự sạch hay không.

  Các cơ sở kinh doanh ăn uống nên nằm cách xa những khu vực ô nhiễm, những khu công nghiệp hay xả chất thải ra môi trường bên ngoài, hoặc những vị trí dễ bị ngập lụt, ứ nước nặng.

 2. Nguồn nước

  Nguồn nước là một trong những tiêu chí sống còn để làm ra những món ăn ngon. Nguồn nước được sử dụng trong việc rửa nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, chế biến thực phẩm, pha chế nước,….

  Nguồn nước phải được đảm bảo sạch sẽ trong kinh doanh ăn uống
  Nguồn nước phải được đảm bảo sạch sẽ trong kinh doanh ăn uống

  Nếu nguồn nước không an toàn sẽ khiến quá trình làm, chế biến thực phẩm dễ bị bẩn, dẫn đến ăn vào sẽ gây đau bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thực khách.

 3. Thiết bị và dụng cụ

  Thiết bị và dụng cụ nấu ăn phải được bảo quản sạch sẽ, thoáng mát, tránh tiếp xúc với khu vực lưu trữ thực phẩm sống và phải được che đậy ruồi muỗi, côn trùng gây ảnh hưởng đến vệ sinh ATTP.

 4. Thức ăn phải bảo quản cẩn thận

  Nên bảo quản thức ăn cẩn thận vừa tránh ruồi muỗi, vừa trưng bày cho thực khách, do đó tủ kính sẽ phù hợp nhất trong việc bảo quản và trưng bày thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh.

 5. Nhân viên phải ăn mặc gọn gàng và sạch sẽ

  Một cơ sở kinh doanh thực phẩm chất lượng tốt, thì việc nhân viên ăn mặc lịch sự, sạch sẽ và gọn gàng là tối quan trọng, nó thể hiện một phần bộ mặt của quán ăn, do đó nên được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu bếp, nhân viên bán hàng và phục vụ.

 6. Trang bị thùng rác có nắp đậy

  Thùng đựng rác nên có nắp đậy đầy đủ nhằm giảm bớt mùi hôi thối bay ra ngoài, vừa giúp không gian thêm sạch sẽ. Dùng túi đựng chắc chắn để thu gom rác thải, di chuyển cẩn thận cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng vệ sinh ATTP cơ sở kinh doanh đó.

 7. Nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng

  Một cơ sở, cửa hàng uy tín thì việc trưng bày, công bố nguồn gốc nguyên liệu sẽ là điểm cộng đối với thực khách. Nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm theo quy định.

  Nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và minh bạch
  Nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và minh bạch
 8. Dụng cụ chứa thức ăn thừa và có nắp đậy

  Thức ăn, nước uống thừa là điều không tránh khỏi đối với mỗi quán ăn, do đó việc đảm bảo về dụng cụ, thiết bị chứa nước thải là điều hết sức cần thiết và nên có nắp đẩy để đảm bảo không bị hôi thối, đảm bảo mỹ quan.

 9. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  Để được phép kinh doanh thực phẩm, cửa hàng cần phải có giấy phép xác nhận ATTP, một trong những điều kiện cần có để duy trì hoạt động kinh doanh của quán ăn, cửa hàng.

 10. Nhân viên phải có khám sức khỏe tốt

  Bất cứ ngành nghề nào, thì yếu tố sức khỏe của người lao động cần phải được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, trong ngành ẩm thực thì yếu tố này càng được quan tâm hơn vì ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng, người tiêu dùng. Người chế biến, phục vụ quán ăn phải đảm bảo sức khỏe tốt phục vụ các thực khách tốt hơn.

2

Lời kết


Trên là 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm mà bạn cần biết nhằm đánh giá tốt hơn những cơ sở kinh doanh nào thực sự an toàn, đảm bảo cho sức khỏe cho chính chúng ta và người thân.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general