Top 5 Máy Phát Điện Gia Đình Được Ưa Chuộng Nhất Trên Thị Trường

Rate this post

Từ lâu nguồn điện đã trở thành một nguồn năng lượng không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Một khi nguồn điện bị ngắt, nó sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của mỗi con người. Chính vì vậy, việc ra đời của máy phát điện gia đình sẽ giúp giải quyết tình trạng nguồn điện bị ngắt bất chợt. Chúng ta hãy cùng đi sâu để tìm hiểu về nó nha.

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện (Electric Generator) là một thiết bị có khả năng biến cơ năng thành điện năng thông qua việc sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ, từ nhiều nguồn cơ năng khác nhau: tua bin hơi, tua bin gió, động cơ đốt trong và một số nguồn cơ năng khác.

máy phát điện gia đình

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện đầu tiên được chế tạo tại Budapest, Hungary vào đầu thế kỷ 20 và được sử dụng tại một trạm thủy điện. Máy phát điện giữ vai trò then chốt trong việc tạo ra nguồn điện, nó thực hiện 3 chức năng: Phát điện, điều chỉnh điện áp và chỉnh lưu.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Cần phải hiểu rằng, máy phát điện không tạo ra dòng điện. Thay vì đó, máy phát điện sẽ sử dụng nguồn cơ năng được cung cấp để tạo ra sự di chuyển điện tích trong cuộn dây thông qua mạch điện ở phía ngoài. Dòng điện tích tạo nên được là nhờ vào dòng điện bên ngoài do máy phát cung cấp.

máy phát điện gia đình

Cấu tạo máy phát điện

Máy phát điện được cấu tạo bởi các bộ phận chính sau: Động cơ, đầu phát, hệ thống nhiên liệu, ổn áp, hệ thống làm mát, hệ thống bôi trơn, bộ sạc ắc quy, hệ thống xả, bảng điều khiển, kết cấu khung chính.

Động cơ

Đầu não của máy phát điện chính là động cơ, đây được xem là nơi điều khiển và chi phối các nguồn nhiên liệu được đưa vào như xăng, dầu diesel hoặc khí thiên nhiên,… Động cơ nhỏ thì sử dụng xăng trong khi đó các động cơ lớn thì phải sử dụng dầu diesel hoặc khí thiên nhiên để đáp ứng được công suất hoạt động lớn, liên tục. Bên cạnh đó, một số loại động cơ lớn có thể sử dụng hai nguồn nhiên liệu trên trong cùng một chế độ.

Đầu phát

Đầu phát có chức năng tạo ra điện từ nguồn nhiên liệu được đưa vào trong động cơ. Đầu phát được cấu tạo từ hai bộ phận chính là phần cảm (roto) và phần ứng (stato). Hai bộ phận này liên kết và phối hợp nhịp dàng với nhau tạo ra sự chuyển động giữa dòng điện và điện từ.

Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu bao gồm bình bơm nhiên liệu, bình lọc tự nhiên hoặc kim phun và ống thông gió. Tất cả các bộ phận của hệ thống nhiên liệu đều phối hợp ăn ý và nhuần nhuyễn với nhau, mỗi bộ phận đều giữ một chức năng quan trọng khác nhau, giúp cho việc cung cấp và điều phối nhiên liệu cho máy phát điện vận hành trơn tru hơn.

Ổn áp

Điện áp đầu ra của toàn bộ hệ thống đều nhờ vào hoạt động của ổn áp. Chính hoạt động của ổn áp giúp dòng điện được tạo ra có thể duy trì ổn định.

Hệ thống làm mát

Khi máy hoạt động liên tục và quá tải, theo hiện tượng vật lý tự nhiên các động cơ sẽ bị nóng lên và tỏa nhiệt thì hệ thống này có nhiệm vụ thụ nhiệt, khắc phục sự cố đang xảy ra.

Hệ thống bôi trơn

Hệ thống bôi trơn giúp các bộ phận khác của máy phát điện hoạt động trơn tru và êm ái dù trong tình trạng luôn phải hoạt động liên tục. Hệ thống bôi trơn làm việc như một người bảo trì cho các cấu trúc khác bên trong máy phát điện.

Bộ sạc ắc quy

máy phát điện gia đình

Bộ sạc cho máy phát điện gia đình?

Bộ sạc có nhiệm vụ giúp cho pin của máy phát điện luôn đầy ắp, không làm cho máy gián đoạn giữa chừng với một điện áp thả nổi luôn duy trì và chính xác.

Hệ thống xả

Chất liệu để tạo nên hệ thống xả của máy phát điện là gang, thép, sắt cao cấp. Hệ thống xả liên kết chặt chẽ với các bộ phận khác giúp máy tránh được tình trạng rung khi sử dụng. Bên cạnh đó, hệ thống này còn có nhiệm vụ xử lý lượng khí thải được tạo ra trong quá trình máy phát điện hoạt động.

Bảng điều khiển

Hệ thống điều khiển được cấu trúc với bộ điều khiển đóng/ngắt, đồng hồ mạch điện 3 pha hoặc đồng hồ tần suất,… (tùy loại máy phát điện mà sử dụng đồng hồ cho phù hợp), nút dừng khẩn, chức năng cảnh báo,… và bộ phận bảo hộ.

Kết cấu khung chính

Được thiết kế có sự hỗ trợ cấu trúc với chất liệu cách điện tạo được an toàn cho người sử dụng khi có sự cố xảy ra.

Có những loại máy phát điện nào?

máy phát điện gia đình

Các loại máy phát điện phổ biến

Máy phát điện được thiết kế có nhiều kiểu dáng, mẫu mã được sử dụng cho nhiều mục đích với quy mô khác nhau. Máy phát điện được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau nhưng điển hình là một số tiêu chí dưới đây.

Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng

Máy phát điện sử dụng nguồn nhiên liệu để biến cơ năng thành nguồn điện năng. Được phân chia thành 3 loại với 3 nguồn nhiên liệu khác nhau.

 • Máy phát điện chạy bằng xăng
 • Máy phát điện chạy bằng dầu diesel
 • Máy phát điện chạy bằng khí thiên nhiên

Phân loại máy phát điện theo động cơ

Động cơ máy phát điện được phân loại như sau:

 • Dựa vào sự sắp xếp: Động cơ sắp xếp đứng hoặc ngang và động cơ sắp xếp inline.
 • Dựa vào số vòng quay: Động cơ lớn (tốc độ 3000 vòng/phút) và động cơ nhỏ (tốc độ 1500 vòng/phút).
 • Dựa vào hệ thống làm mát: Động cơ làm mát bằng nước hoặc làm mát bằng gió.

Phân loại máy phát điện theo tổ máy

Máy phát điện theo tổ máy được chia thành:

 • Tổ máy phát điện diezel tự động phát điện
 • Tổ máy phát điện diezel thông thường
 • Tổ máy phát điện diezel tự động vi điều khiển

Phân loại máy phát điện theo quy mô sử dụng

máy phát điện gia đình

Phân loại máy phát điện theo động cơ

Máy phát điện được sử dụng theo mục đích và quy mô được phân chia thành:

 • Máy phát điện gia đình: Sử dụng trong các hộ gia đình khi dòng điện bị ngắt bất ngờ, với dòng điện 220V được tạo ra bảo đảm cho các thiết bị trong gia đình hoạt động bình thường.
 • Máy phát điện công nghiệp: Máy phát điện công nghiệp thường có động cơ và công suất lớn, đảm bảo có thể tạo ra dòng điện đủ lớn  phục vụ cho quá trình hoạt động ổn định của máy móc trong quá trình sản xuất.
 • máy phát điện xách tay: Có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển đến các địa điểm khác nhau, phù hợp để tạo ra những dòng điện có công suất nhỏ phục vụ cho quá trình vui chơi, giải trí.

Những tiêu chí cần quan tâm khi mua máy phát điện

Để lựa chọn máy phát điện phù hợp cho mục đích sử dụng thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng. Dưới đây là một số tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn mua máy phát điện.

Công suất máy phát điện phù hợp với quy mô sử dụng

Công suất chính là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn máy phát điện, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cho gia đình, nhà hàng, xí nghiệp,… mà lựa chọn máy phát điện có công suất phù hợp. Bình thường, nên chọn máy phát điện có công suất thực tế cao hơn 20% để đảm bảo máy sử dụng có tuổi thọ cao và độ bền lâu.

Kiểu dáng thiết kế của máy phát điện

máy phát điện gia đình

Lưu ý khi mua máy phát điện

Kiểu dáng cũng là một yếu tố quan trọng khi chúng ta chọn mua sản phẩm. Như vậy, máy phát điện cũng không ngoại lệ. Máy phát điện được thiết kế nhỏ gọn, tinh tế, đem lại cảm giác an toàn cho người sử dụng là loại máy sẽ được ưu tiên sử dụng.

Giá cả khi mua máy phát điện thế nào là hợp lý?

Không phải loại máy phát điện nào cũng an toàn và đạt chất lượng. Vì vậy khi mua loại máy này cần phải quan tâm đến ngân sách và nhu cầu sử dụng để có thể chọn được loại máy phù hợp. Đối với máy phát điện gia đình thì chúng ta chỉ cần chọn máy có giá giao động trên dưới 10 triệu đồng để đáp ứng nhu cầu phát điện cơ bản.

Chính sách bảo hành khi mua máy phát điện

Các sản phẩm máy phát điện thường có giá khá cao nên chế độ bảo hành rất tốt lên đến 5-10 năm. Máy phát điện gia đình thường có chính sách bảo hành trung bình từ 2-3 năm.

Top 5 máy phát điện gia đình được ưa chuộng trên thị trường

máy phát điện gia đình

Máy phát điện gia đình Sanda SD 4500

Máy phát điện Sanda SD 4500

Đây là loại mẫu mới nhất của Sanda đang làm mưa làm gió trên thị trường máy phát điện dành cho gia đình. Có thiết kế nhỏ gọn với màu chủ đạo là màu đỏ, hoạt động ổn định, tiết kiệm nhiên liệu với mức gia vô cùng ưu đãi. Chỉ cần 7-8 triệu là bạn đã sở hữu máy phát điện Sanda SD 4500 cho gia đình mình.

Máy phát điện Inverter KG800I Kowon K02A – 007344

Máy phát điện gia đình mẫu này sở hữu khoang đựng nhiên liệu khủng lên đến 2,1 lít cho phép máy hoạt động liên tục trong 4 giờ. Có thiết kế trọng lượng tương đối nhẹ, kèm theo việc gắn bánh xe dễ dàng di chuyển đến các không gian khác nhau trong nhà.

Máy phát điện 1 pha cao cấp Senci SC3500E 3.2kW

Với mức giá 9,5 triệu đồng bạn có thể sở hữu máy phát điện Senci SC3500E. Máy được thiết với công suất hoạt động lên đến 3.2kW đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho tivi, laptop, và các thiết bị điện tử. Máy hoạt động với nguồn nhiên liệu chủ yếu là xăng, với cơ chế giảm rung lắc mạnh mẽ, vỏ ngoài được tích hợp khả năng chống giật, cách điện an toàn với người sử dụng.

Máy phát điện chống ồn Worksite EGT102 1000W

máy phát điện gia đình

Máy phát điện chống ồn Worksite EGT102 1000W

Máy phát điện Worksite có thiết kế khá giống với máy Senci nhưng chỉ có giá 4,5 triệu đồng với nhiên liệu sử dụng chủ yếu là xăng, công suất hoạt động 1000W. Tuổi thọ và độ bền của máy lớn tích hợp khả năng cách điện được trang bị quai xách tiện lợi.

Máy phát điện năng lượng mặt trời SolarV SV Combo 35S

Hoạt động với nguồn nhiên liệu trực tiếp là năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng vô cùng sạch. Máy phát điện vô cùng tiện lợi khi được thiết kế với chức năng bật đèn khi trời tối. Với mức giá không thể hời hơn, chỉ 3-4 triệu đồng gia đình bạn đã có thể sở hữu máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời.

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy phát điện, trả lời cho những câu hỏi về cấu tạo hay nguyên lý hoạt động của máy phát điện. Bên cạnh có là cách phân loại và những loại máy phát điện gia đình được ưa chuộng. Với những kiến thức đó, chonhangchuan.com hy vọng bạn sẽ tìm kiếm được loại máy phát điện phù hợp cho gia đình mình sử dụng.

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general