Bật mí 9 trò bố mẹ có thể chơi cùng con

Rate this post

Khoảng cách giữa những thế hệ khiến bé và bố mẹ luôn có những khoảng cách nhất định. Chính vì thế hãy dành cho con những khoảng thời gian nhất định để chơi cùng con. Điều ấy sẽ giúp xóa đi khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Bài viết dưới đây mình sẽ bật mí cho các bạn biết những trò chơi cùng con của bố mẹ. Cùng mình tìm hiểu nhé.

1

Bật mí 9 trò chơi cùng con của bố mẹ

 1. Đọc sách, truyện cho con
  Đọc sách giúp con cải thiện ngôn từ, kiến thức
  Đọc sách giúp con cải thiện ngôn từ, kiến thức

  Bạn có thể đọc sách cho con nghe bất cứ khi nào có thể: trước khi ngủ, khi đi chơi, ….. Hãy đọc cho bé nghe một câu chuyện hoặc một đoạn văn thú vị nào đó, bé sẽ cảm thấy thích thú khi được nằm bên hoặc ngồi cạnh bố mẹ để nghe bố mẹ đọc. Hãy tìm những quyển truyện ngắn, những quyển sách hay phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ, điều này vừa khiến bạn có thể gần gũi với con, vừa kích thích được trí thông minh cho trẻ, huy động trí tưởng tượng của bé, mang lại cho bé khối lượng từ vựng lớn. Ngoài ra việc đọc sách còn giúp bé hình thành thói quen thích đọc sách.

 2. Tìm kho báu

  Đây thật sự là một trò chơi khiến bé cảm thấy thú vị và hấp dẫn. Trò chơi này giúp bé học tập sự kiên nhẫn để đi đến cái đích cuối cùng. Khám phá ra những điều mới mẻ từ những trò chơi ấy. Một số trò chơi tìm kho báu như: Giải ô chữ, tìm màu phù hợp, ghép bảng chữ cái,….

 3. Trò chơi với đất nặn
  Nặn đất cùng con
  Nặn đất cùng con

  Đây là trò chơi khiến bé tập trung khá cao. Trò chơi này giúp bé phát triển trí tưởng tượng phong phú. Rèn luyện sự khéo léo từ bàn tay. Bạn có thể để để bé tự nặn ra cách hình mà bé nghĩ hoặc có thể chuẩn bị thêm một số hình mẫu cho bé như nặn quả gì, con gì, … để bé nhìn vào đó và tạo hình theo hình dáng màu sắc.

 4. Trò chơi vận động
  Cùng con vận động, tăng cường sức khỏe
  Cùng con vận động, tăng cường sức khỏe

  Bạn hãy dẫn bé đến một nơi thoáng mát có không gian để hoạt động như công viên, bãi đá bóng, … và cùng với bé vận động như đi bộ, thi xem ai chạy nhanh hơn, chơi trò tìm đồ vật, …. Điều này sẽ giúp bé rèn luyện thể chất, cũng khiến khoảng cách giữa bạn và bé ngày một gần hơn.

 5. Trò chơi diễn kịch
  Cùng con hóa thân thành những nhân vật khác nhau
  Cùng con hóa thân thành những nhân vật khác nhau

  Giống như hóa thân vào một nhân vật mà bé thích hoặc nhân vật mà bé tưởng tượng ra, điều này sẽ thu hút bé rất nhiều. Bạn có thể để bé đóng giả làm bác sĩ và bạn là bệnh nhân, hoặc bé là người bán hàng còn bạn là người mua, … điều này sẽ kích thích bé nhận thức được những vấn đề xảy ra xung quanh, hàng ngày, xây dựng cho bé những kỹ năng, vốn từ xã hội đơn giản.

 6. Trò chơi xác định mục tiêu

  Bạn có thể hướng dẫn bé chơi ném đồ vật trúng mục tiêu. Có thể là trò phi tiêu trúng đích. Bạn sẽ chỉ tốn công bày biện và thu dọn một chút. Trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng nhìn, ngắm, … xác định mục tiêu.

 7. Trò chơi lái xe

  Bạn có thể kẻ vẽ ra một số làn đường nhất định và những yêu cầu khi đi đường, sau đó để bé thực hiện các lệnh và đi sao không phạm luật. Trò chơi này sẽ giúp bé ý thức được việc thực hiện an toàn và đúng luật khi tham gia giao thông.

 8. Trò chơi chế tạo
  Tái chế đồ cũ thành đồ chơi
  Tái chế đồ cũ thành đồ chơi,…

  Bạn có thể rủ bé thu gom những giấy, thùng catton, vỏ chai, … và rủ bé cùng chế tạo ra những món đồ. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy hứng thú khi tự mình tạo ra được những sản phẩm có thể sử dụng được. Kích thích óc sáng tạo của bé. Đồng thời cũng rèn luyện sự khéo tay của bé. Và đừng quên khen bé về sự sáng tạo của mình, bé sẽ cảm thấy tự hào nhiều lắm đấy.

 9. Giải đố cùng con

  Cùng bé tìm ra những câu trả lời cho những câu hỏi điều này hẳn là cũng khiến bạn thích thú chứ không riêng gì bé. Việc được so tài cùng bố mẹ sẽ khiến bé có cảm giác được tôn trọng, trưởng thành và hiểu biết.

  Điều này thật sự rất tốt phải không nào. Cùng bé ngồi xuống và giải đố, bàn luận những câu hỏi “hóc búa” lắng nghe ý kiến của bé, bạn sẽ thấy được sự phong phú trong suy luận của bé. Đừng cho rằng trẻ con thì sẽ luôn yếu thế hơn bạn, bạn sẽ thấy bất ngờ vì những lời giải đáp “chẳng giống ai” của bé nhưng bạn lại được thuyết phục bằng những lý lẽ của riêng bé.

2

Lời kết


Có một điều mà bạn cần nhớ, dù bé có thích thú ham mê đến mức nào cũng chỉ trong một thời gian nhất định. Hãy đưa chúng đến với một niềm vui mới nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện chán chơi trò chơi hiện tại. Mỗi ngày chỉ cần 30 phút đến 1 giờ bên con, bạn đã tạo ra cho mình và con một mối quan hệ tình cảm bền vững rồi. Hãy để bé thoải mái thể hiện khi chơi trò chơi. Đừng bắt ép bé, hãy chỉ là người hướng dẫn, điều này sẽ khiến bé cảm thấy như được tôn trọng, đề cao…. Bé sẽ càng cảm thấy gần gũi với bạn hơn.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general