Vệ sinh máy điều hòa đúng cách tại nhà

Rate this post

Điều hòa là một thiết bị hiện phổ biến nhất tại các gia đình do biến đổi khí hậu mà Trái Đất đang dần nóng lên. Như quạt thì chúng ta có thể tháo rời ra để vệ sinh nhưng còn điều hòa ta không thể tự tháo ra vệ sinh được. Vậy làm sao để vệ sinh, làm sạch điều hòa đúng cách?

Làm sao vệ sinh điều hòa đúng cách
Làm sao vệ sinh điều hòa đúng cách?

Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách vệ sinh máy điều hòa tại nhà đúng cách. Cùng nhau chung tay để có một không khí trong phòng dịu mát không có chất bẩn bạn nha.

1

Bỏ túi 7 bước vệ sinh máy điều hòa đúng cách ngay tại nhà

 1. Ngắt hết nguồn điện

  Ngắt hết nguồn điện cung cấp cho máy lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh;

  Sau đó bạn treo một chiếc túi có miệng đủ rộng để hứng nước chảy xuống và bụi bẩn trong quá trình vệ sinh;

  Tiến hành kiểm tra cục nóng và lạnh ở trong và bên ngoài nhà để đảm bảo không có dị vật lẫn bên trong máy (chẳng hạn: côn trùng chết…)

 2. Kiểm tra lượng gas

  Khi bạn bật máy lạnh mà không cảm nhận được hơi lạnh tỏa ra hay có tỏa ra nhưng rất yếu không như thường ngày hoặc khi cảm nhận thấy dàn nóng máy lạnh bên ngoài không có hiện tượng luồng hơi nóng thổi ra hay dàn lạnh máy trong nhà bị đóng một lớp đá thì đó là một trong những triệu chứng máy lạnh nhà bạn đã sắp sửa hết gas và bạn cần kiểm tra lượng gas ngay lập tức. Ngoài ra, hiện nay, ở một số dòng máy lạnh còn có chức năng chẩn đoán giúp người sử dụng có thể theo dõi thông số gas một cách dễ dàng ngay trên chiếc remote.

 3. Vệ sinh dàn lạnh

  Bên ngoài cánh quạt và lốc máy là hệ thống bảo vệ, tuy thưa nhưng cũng cần được làm sạch thường xuyên để loại bỏ vật cản. Nếu có thể, các bạn mua bình xịt Coil Cleaner (một loại chất lỏng chứa kiềm được điều chế riêng cho việc tẩy rửa nhanh các lá nhôm tản nhiệt), xịt nhẹ vào các khe giữa lá kim loại, tránh xịt vào bo mạch điện tử của máy lạnh. Sau khi xịt xong, bạn để yên cho các chất tẩy rửa ấy phát huy tác dụng, trong khoảng 10 đến 20 phút, rồi lau lại các lưỡi quay bằng khăn ẩm.

  Vệ sinh dàn lạnh
  Vệ sinh dàn lạnh

  Trong quá trình lau, nên di chuyển khăn ở cùng hướng, tiếp theo chà nhẹ trên bề mặt máy lạnh từ trái sang phải cho đến phần rìa rồi dừng lại, gấp giẻ và lật mặt khăn sang bên sạch rồi tiếp tục lau lại lần nữa. Sau khi lau xong, bạn tiến hành vệ sinh bộ phận lưới lọc, đầu tiên, bạn cần mở mặt trước của máy bằng cách đơn giản là chạm nhẹ vào các lẫy hay là các gờ chỗ vỏ máy. Tiếp đến, bạn mang đi rửa bằng nước sạch và để khô. Áp dụng cách vệ sinh máy lạnh cho bộ phận dàn lạnh như trên đây, chính là tuần tự mà bạn nên tuân theo khi bảo dưỡng máy lạnh nhà mình.

 4. Vệ sinh dàn nóng

  Để vệ sinh bộ phận này, đầu tiên bạn cần tháo nắp dàn nóng, sau đó dùng loại máy bơm có áp lực nhỏ để xịt nước theo các dạng tia ở các khe dàn tản nhiệt nhằm giúp tẩy sạch bụi bẩn, côn trùng bám,… Song song đó, bạn cũng nên chú ý xem xét dàn nóng liệu có được che chắn, bảo vệ cẩn thận không, dây tiếp đất của máy lạnh có còn nguyên vẹn không,…

 5. Vệ sinh dàn nóng
  Vệ sinh dàn nóng
 6. Vệ sinh lưới lọc khí cùng vỏ máy

  Để vệ sinh lưới lọc khí cùng vỏ máy, bạn cần tháo rời bộ lọc khí sau đó tiến hành rửa sạch bằng nước ấm với nhiệt độ vào khoảng 30 độ sau khi đã tham khảo qua cách rửa máy lạnh. Cuối cùng, bạn để bộ lọc khí cho ráo nước và dùng khăn lau qua cho sạch. Cùng với đó, bạn cũng nên dùng loại khăn có mức nhiệt độ vừa phải để lau qua vỏ máy, giữ vệ sinh cho máy sạch sẽ hơn.

 7. Vệ sinh lưới lọc khí cùng vỏ máy
  Vệ sinh lưới lọc khí cùng vỏ máy
 8. Vệ sinh cánh quạt

  Để chiếc máy lạnh được vận hành đúng công suất, việc vệ sinh cánh quạt là một điều không thể thiếu. Vì bộ phận cánh tản nhiệt không thể tháo rời được, nên khi vệ sinh bộ phận này của cánh quạt, bạn cần chú ý khử trùng bằng cách dùng các thiết bị vệ sinh ở dạng chai xịt.

 9. Kiểm tra lại

  Và bước cuối cùng, sau khi bạn đã lắp lại hết tất cả các loại thiết bị, bạn cần kiểm tra nguồn điện cũng như dây điện, ổ cắm điện ở xung quanh để xem chúng có lỏng lẻo hay có bị hở không. Tiếp đó, bạn bật máy lên và kiểm tra xem máy hoạt động có ổn định không.

  Bật lại máy lạnh, để phần nước còn lại chảy ra ngoài. Khi đã xác định máy chạy êm, không có tiếng động lạ thì tháo túi chắn bụi, và máy lạnh của bạn đã sạch bóng từ ngoài vào trong.

2

Lời kết


Trên đây là 7 bước cơ bản giúp bạn vệ sinh máy điều hòa đúng cách tại nhà mà mình tìm hiểu được. Mặc dù máy điều hòa có bộ lọc khí nhưng bạn hãy thường xuyên vệ sinh điều hòa nhà bạn để tránh bị hỏng bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general