Những việc cần làm nếu bạn có tiếp xúc với người nhiễm virus corona

Rate this post

Vì trong thời gian ủ bệnh virus corona cũng có thể lây truyền sang người khác nên đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra đó là: Cần làm gì sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm virus corona? Theo dõi thông tin dưới đây bạn sẽ có câu trả lời hữu ích nhất.

Cần làm gì sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm corona? Câu trả lời của bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trường phòng Công tác xã hội kiêm điều hành khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết là: Một khi tiếp xúc với người nghi nhiễm bạn cần phải tự cách ly bản thân trong vòng 14 ngày để theo dõi. Đây sẽ là cách tốt nhất cũng là biện pháp an toàn nhất mà mọi người cần phải nắm rõ. Bởi mức độ lây truyền của virus corona cao và vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Cần làm gì sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm corona – Vấn đề nóng hổi hiện nay
Cần làm gì sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm corona – Vấn đề nóng hổi hiện nay

1

Những điều mà bạn cần làm sau khi tiếp xúc với người nghi bị nhiễm corona


Với những diễn biến phức tạp của virus corona hiện nay thì khi bạn tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh này thì cần phải thực hiện biện pháp cách ly. Nghĩa là bạn không nên tiếp xúc với những người xung quanh. Hạn chế thấp nhất đến việc đi ra ngoài cộng đồng. Và nếu có tiếp xúc với người khác thì phải luôn mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn.

Trong thời gian cách ly 14 ngày bạn cần phải theo dõi dấu hiệu bất thường của cơ thể và nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, tiêu chảy, đau đầu…phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, cách ly và điều trị kịp thời giúp tránh sự lây lan virus ra cộng đồng.

Nếu tiếp xúc với người nghi nhiễm corona thì bạn nên cách ly 14 ngày để tránh lây lan cho cộng đồng
Nếu tiếp xúc với người nghi nhiễm corona thì bạn nên cách ly 14 ngày để tránh lây lan cho cộng đồng

Tại cơ sở y tế, bạn sẽ được lấy mẫu bệnh phẩm để gửi xét nghiệm. Các mẫu này sẽ được gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc, Viện Pastuer Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung và Viện Pasteur TP.HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Nếu kết quả âm tính thì bạn sẽ tiếp tục được cách ly cho đến khi hết thời gian ủ bệnh. Còn nếu dương tính thì sẽ được chuyển đến bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị của Bộ Y tế. Cụ thể như:

 • Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở Kim Chung) nhận người bệnh từ Hà Nội trở ra. Nếu hết giường bệnh dự phòng sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.
 • Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (Quảng Bình đến Phú Yên).
 • Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Nếu hết giường sẽ chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Đây là những thông tin cần nên bạn cần phải nắm rõ để thực hiện đúng theo Bộ Y tế đã đề ra.

2

Những ai có nguy cơ và phơi nhiễm virus corona


Là nơi phát hiện virus corona nên thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc đã trở thành tâm dịch và người đến từ vùng này có nguy cơ rất cao về nhiễm virus corona. Và theo như Bác sĩ Khanh thì người nghi ngờ nhiễm virus mới này phải là người đến từ vùng có nguy cơ, hay là người có tiếp xúc với đối tượng mắc bệnh và có triệu chứng nghi ngờ trong thời gian ủ bệnh.

Các triệu chứng biểu hiện là sốt, ho, khó thở, tiêu chảy… nên việc cần làm của những người có nguy cơ này là tự cách ly trong vòng 14 ngày cho đến khi xét nghiệm âm tính với virus corona trong người.

Còn nếu đối tượng đến từ vùng nguy cơ nhưng lưu trú quá thời gian ủ bệnh thì xem như không còn nguy cơ cũng như là không có nghi ngờ về nhiễm virus. Nhưng người phơi nhiễm với virus corona là người có tiếp xúc gần với người chắc chắn mắc bệnh hoặc có khả năng mắc bệnh cao. Song nếu trong thời gian 14 ngày cách ly mà không có dấu hiệu bất thường thì cũng không nghi ngờ nhiễm corona nên sẽ được trở về cộng đồng.

Với những nguy cơ mắc bệnh rất cao, tỷ lệ tử vong đã tăng nên hiện nay toàn thế giới đã nâng cao mức cảnh báo, đưa ra các biện pháp phòng chống để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Mặc dù vẫn chưa có vắc xin đặc trị nhưng nếu người dân ai ai cũng hiểu và nắm rõ được về dịch bệnh để tìm cách ngăn chặn thì đây quả là một cuộc chiến mang đến thắng lợi lớn. pjk

Trong đó, Việt Nam đã nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc” và cũng đã có 2 trường hợp mắc phải đã khỏi bệnh nên mọi người có thể an tâm. Chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn, ăn uống lành mạnh tăng cường sức đề kháng, đeo khẩu trang đúng cách và nếu có nghi ngờ mắc bệnh thì nên liên hệ đến cơ sở y tế gần nhất.

Đã có trường hợp khỏi bệnh sau khi nhiễm virus corona tại Việt Nam
Đã có trường hợp khỏi bệnh sau khi nhiễm virus corona tại Việt Nam

3

Lời kết


Đó là những thông tin liên quan đến những vấn đề nhiều người đang quan tâm. Hy vọng lời giải đáp về vấn đề: Cần làm gì sau khi tiếp xúc với người nghi nhiễm corona sẽ giúp nhiều người nắm được để chung tay phòng chống bệnh dịch mới hiện nay.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general