Khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ cần lưu ý những điều gì?

Rate this post

Hiện nay, trên thị trường bán nhan nhãn các sản phẩm đồ chơi dành cho bé với đủ mọi lứa tuổi. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh thường rất băn khoăn khi đưa ra quyết định lựa chọn những mẫu đồ chơi phù hợp nhất dành cho bé.

Mua đồ chơi cho các bé luôn được nhiều phụ huynh quan tâm và thường xuyên thực hiện do đây là mong muốn và sở thích của mọi trẻ em. Tuy nhiên, để giúp con có thể có được những giờ chơi đúng nghĩa, hỗ trợ sự phát triển về mặt thể chất và trí tuệ, kết hợp với khả năng tư duy cao là điều mà không phải phụ huynh nào cũng biết khi lựa chọn đồ chơi cho bé. Vậy, khi lựa chọn đồ chơi cho bé cần lưu ý những điều gì? Hãy đọc nội dung sau đây để có thêm một số kinh nghiệm cần thiết.

Lựa chọn đồ chơi cho bé cần phải quan tâm đến sở thích và nhu cầu của trẻ
Lựa chọn đồ chơi cho bé cần phải quan tâm đến sở thích và nhu cầu của trẻ

1

Nhu cầu mua đồ chơi cho trẻ em luôn rất lớn trên thị trường


Nếu bạn có con nhỏ, bạn sẽ hiểu được nhu cầu chơi đồ chơi của các bé lớn như thế nào. Và không có bậc làm cha mẹ nào lại không dành ra một khoản chi phí để mua sắm các món đồ chơi mà bé nhà mình ưa thích.

Trên thị trường hiện nay bán nhan nhãn các loại đồ chơi dành cho mọi lứa tuổi, giới tính, sở thích nhằm đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của các bé.
Thông thường sở thích về các món đồ chơi của bé trai sẽ khác khá lớn so với các bé gái. Do đó, mỗi phụ huynh cần phải dựa theo giới tính và sở thích của bé để có thể lựa chọn được những món đồ chơi phù hợp nhất cho con em của mình.

Hình thức, chất lượng và nguồn gốc của những món đồ chơi dành cho các bé cũng khá đa dạng và phong phú. Chính vì vậy mà dẫn đến tình trạng phụ huynh khá lúng túng khi không biết nên lựa chọn sản phẩm nào là tốt và an toàn nhất cho bé nhà mình.

Đồ chơi giúp bé phát triển tư duy và kích thích sự vận động
Đồ chơi giúp bé phát triển tư duy và kích thích sự vận động

Nếu bạn đã từng là người đích thân đi lựa môt món đồ chơi cho các bé thì sẽ hiểu được đây là môt công việc khó khăn và phức tạp đến dường nào. Lựa chọn đồ chơi không chỉ để bé có món đồ giải trí và không quấy phá người lớn làm việc mà mục đích của món đồ chơi đó phải giúp bé có thể phát huy được khả năng tư duy và học tập của trẻ một cách toàn diện nhất.

Chính vì vậy mà nhu cầu mua đồ chơi của các bé từ các bậc phụ huynh luôn rất cao, đặc biệt là các em nhỏ hay có thói quen “cả thèm, chóng chán” thì nhu cầu này là luôn thường trực tại mọi gia đình có con nhỏ.

2

Những lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ

 1. Cần lựa chọn đồ chơi phù hợp với tuổi của bé

  Điều này là hoàn toàn chính xác. Mỗi lứa tuổi sẽ có sở thích và nhu cầu về đồ chơi hoàn toàn khác nhau.

  Ví dụ như những trẻ dưới 3 tuổi thường thích những món đồ chơi có sự vận động, nhiều màu sắc và âm thanh. Những trẻ từ 4 tuổi trở lên bắt đầu tâm đến những đồ chơi về các chữ số, chữ cái, các loại hình dạng,…

  Lựa chọn đồ chơi cho bé cần phải phù hợp với lứa tuổi
  Lựa chọn đồ chơi cho bé cần phải phù hợp với lứa tuổi

  Chính vì vậy, nếu bạn không rành về lĩnh vực này thì nên hỏi bạn bè có kinh nghiệm hoặc nhờ trực tiếp nhân viên tư vấn để lựa chọn món đồ chơi thích hợp nhất cho các bé.

 2. Nên lựa chọn những món đồ chơi vừa tầm tư duy của trẻ

  Nếu món đồ chơi đó quá tầm tư duy của bé sẽ làm cho trẻ bị áp lực và cảm thấy chán không muốn chơi tiếp hoặc có ấn tượng xấu về món đồ chơi.

  Tuy nhiên, nếu món đồ chơi này lại dưới tầm tư duy của trẻ thì sẽ làm trẻ cảm thấy nhàm chán và không cảm thấy hứng thú chơi món này nữa.

  Chính vì vậy, khi bạn lựa chọn đồ chơi cần phải tìm hiểu về lứa tuổi, sở thích và trí thông minh của mỗi bé để có thể tìm được món đồ phù hợp và giúp trẻ cảm thấy hứng thú nhất.

 3. Lựa chọn đồ chơi phải theo sở thích của bé

  Mặc dù bạn muốn con mình học tập tốt và muốn hướng đến những món đồ chơi có tính giáo dục cao, giúp bé vừa học vừa chơi.

  Tuy nhiên, nếu bé hoàn toàn không thấy hứng thú gì về món đồ chơi đó thì có cũng không đem lại hiệu quả thiết thực như bạn mong muốn.

  Chính vì vậy, khi lựa chọn đồ chơi, điều quan trọng nhất là phải nắm được sở thích của bé, từ đó mới tìm ra những món đồ mà bé vừa yêu thích vừa có thể giúp phát triển trí tuệ và tư duy là tốt nhất.

  Ví dụ như bé trai nhà bạn thích xe cộ. Vậy thì bạn có thể lựa chọn những món đồ chơi mang tính giáo dục có hình xe cộ hay mô hình giao thông đính kém. Điều này sẽ kích thích bé và giúp tạo hứng thú ngay khi vừa nhìn thấy món đồ chơi này.

 4. Lựa chọn đồ chơi cho bé cần phải quan tâm đến xuất xứ, nguồn gốc sản xuất

  Tại sao lại cần phải như vậy?

  Đơn giản là bởi vì hiện nay thị trường kinh doanh đồ chơi trẻ em đang phát triển rất mạnh, rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bán tràn lan khắp nơi tại các cửa hàng.

  Có rất nhiều sản phẩm đồ chơi được làm nhái, làm giả từ các thương hiệu uy tín và nếu bạn không phân biệt được có thể sẽ mua cho con của mình sử dụng. Điều này thật sự là không tốt.

  Nên tìm đến những món đồ chơi được sản xuất từ những thương hiệu lớn và có uy tín
  Nên tìm đến những món đồ chơi được sản xuất từ những thương hiệu lớn và có uy tín

  Những sản phẩm đồ chơi không rõ xuất xứ có thể vẫn có mẫu mã đẹp và bắt mắt. Tuy nhiên, khi các bé chơi có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe do được chế tạo từ một số chất không an toàn khi bé tiếp xúc hay trên đồ chơi có nhiều vật nhọn và chi tiết nhỏ gây nguy hiểm cho bé.

  Chính vì vậy, khi lựa chọn đồ chơi các phụ huynh cần phải khôn khéo và để ý về nhãn mác và thương hiệu sản xuất.

3

Lời kết


Trên là thông tin hữu ích dành cho bố mẹ đang trong giai đoạn có con nhỏ. Chúng tôi hy vọng bố mẹ sẽ có cái nhìn đúng, lựa chọn phù hợp với con để con không chỉ phát triển tự nhiên mà còn hình thành nên tính năng tốt. Bên cạnh đó việc tìm hiểu kỹ món đồ chơi, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi cho bé tiếp xúc.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general