BIOMASS LÀ GÌ? NGUỒN NĂNG LƯỢNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

5/5 - (2 bình chọn)

Trong những năm gần đây, sử dụng biomass để sản xuất năng lượng ngày càng trở thành một xu hướng phát triển của thị trường công nghiệp Việt Nam. Điều này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, trong đó có những chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo của chính phủ, sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, và nhu cầu giảm thiểu tác động đến môi trường.

Vậy biomass là gì? Vì sao sinh khối biomass lại là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chúng ở bài viết dưới đây nhé.

Những thông tin quan trọng:

 • Biomass mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và nền kinh tế cho doanh nghiệp, xã hội.
 • Nhiên liệu biomass đã được đưa vào sử dụng từ rất lâu đời nhằm phục vụ đời sống và sản xuất của con người.

Biomass là gì?

Biomass, sinh khối là gì? còn được biết đến với cái tên nhiên liệu sinh khối, đây là những loại vật liệu sinh học có nguồn gốc từ các loại sinh thực vật như phế phẩm từ nông nghiệp, lâm nghiệp (rơm, bã cây, lá khô, vụ gỗ, giấy vụn…). Thường những loại vật liệu này sẽ có chứa năng lượng hóa học, nguồn năng lượng trong thực vật được tính trữ qua quá trình quang hợp.

Nhiên liệu biomass đã được đưa vào sử dụng từ rất lâu nhằm phục vụ con người trong đời sống và sản xuất, chúng có thể thấy ở các dạng như khí, lỏng, rắn… Nhiên liệu biomass chủ yếu được sử dụng trong các lò hơi chuyên biệt bằng cách đốt để phóng thích năng lượng.

Nguồn biomass ngày nay được sản xuất chủ yếu dựa vào các nguyên liệu tự nhiên, đặc biệt là vỏ trấu, cọ và gỗ nên tạo ra nguồn năng lượng sạch, góp phần hạn chế việc phá hoại môi trường, nhưng vẫn đảm bảo việc sản xuất không bị giảm sút.

Biomass là gì? Nguồn năng lượng thân thiện với môi trường

Những ứng dụng thực tế của biomass là gì?

Trong sản xuất

Biomass được sử dụng làm nhiên liệu đốt trong các lò hơi chuyên biệt giúp hàng trăm doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể cũng như giúp góp phần không hề nhỏ trong việc bảo vệ môi trường khỏi lượng khí thải không tốt từ các nguyên liệu khác gây ra, bao gồm:

 • Sản xuất năng lượng điện.
 • Sản xuất nhiên liệu thay thế cho xăng và dầu diesel.
 • Sản xuất sản phẩm hoá học và vật liệu đồng thời thân thiện với môi trường.
 • Sản xuất đồ gốm và sứ thân thiện với môi trường.
 • Sản xuất thức ăn cho gia súc và gia cầm.

Trong đời sống

Biomass được chuyển thành dạng lỏng và giúp cho nhiều động cơ đốt trong hay ứng dụng trực tiếp cho các hoạt động có mức quy mô không lớn trong việc cung cấp năng lượng, bao gồm:

 • Làm nhiên liệu cho lò sưởi và bếp nấu ăn
 • Làm nhiên liệu cho lò sưởi và bếp nấu ăn
 • Sản xuất điện và năng lượng nhiệt
 • Sản xuất giấy và sản phẩm gỗ
 • Sản xuất biofuel và sản phẩm hóa học thay thế cho dầu mỏ.

Trong lịch sử, con người đã sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất nhiệt và ánh sáng

Vì sao biomass là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường?

Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường đang trở thành một ưu tiên hàng đầu của các quốc gia và các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo là một trong những cách hiệu quả để giảm thiểu tác động của hoạt động sản xuất đến môi trường. Trong số các nguồn năng lượng tái tạo, biomass được xem là một nguồn tiềm năng với nhiều lợi ích cho môi trường.

Vậy lợi ích biomass là gì? Vì nó được sản xuất từ các nguồn tài nguyên tái tạo như cây trồng, rác thải hữu cơ và các chất thải sinh học khác. Quá trình sản xuất năng lượng từ biomass tạo ra ít khí thải gây ô nhiễm so với các nguồn năng lượng truyền thống như than đá và dầu mỏ.

Biomass được xem là một nguồn tiềm năng với nhiều lợi ích cho môi trường

Ngoài ra, sử dụng biomass giúp giảm thiểu sự tích tụ các chất thải hữu cơ trong môi trường và thúc đẩy quá trình tái tạo tự nhiên của đất và cây trồng. Do đó, biomass được coi là một giải pháp bền vững cho việc cung cấp năng lượng và bảo vệ môi trường.

Việt Nam Zero Waste – Chuyên cung cấp các loại sinh khối biomass

Hiện nay, có nhiều loại nhiên liệu biomass khác nhau được sử dụng trong sản xuất. Dưới đây là một số loại phổ biến mà Việt Nam Zero Waste chuyên cung cấp:

Mùn cưa

Được sản xuất từ quá trình chế biến gỗ và được sử dụng phổ biến như một nguồn nhiên liệu đốt cho các loại lò hơi, lò sấy, lò nung gạch, …

Cám gạo

Là sản phẩm phụ trong quá trình chế biến gạo và được sử dụng làm nguyên liệu đốt cho các loại lò hơi.

Vỏ hạt điều

Được thu hái từ quá trình sản xuất điều và được sử dụng như một nguồn nhiên liệu thay thế cho than đá hoặc dầu diesel.

Cỏ khô

Được thu hái từ các khu vực đồng cỏ hoặc các khu vực sản xuất trồng trọt và được sử dụng như một nguồn nhiên liệu đốt cho các loại lò hơi, lò sấy.

Bã mía

Là sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất đường và được sử dụng như một nguyên liệu đốt cho các loại lò hơi.

Việt Nam Zero Waste – Chuyên cung cấp các loại sinh khối biomass

Việt Nam Zero Waste (VNZW) chuyên về giải pháp quản lý và xử lý chất thải bằng các phương pháp tái chế, tái sử dụng và chuyển hóa chất thải thành nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có biomass. VNZW cung cấp các loại biomass như mùn cưa, bã mía, bã đậu nành, cám gạo, bã trấu và các loại khác.

Với tầm nhìn đem lại giá trị cao cho xã hội và môi trường, VNZW đã xây dựng một hệ thống cung cấp biomass đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường công nghiệp, đồng thời giúp giải quyết vấn đề chất thải và bảo vệ môi trường.

Các sản phẩm biomass của VNZW được sản xuất với quy trình khép kín, chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các công ty sản xuất và cung cấp năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Để có được lựa chọn phù hợp, an toàn và hiệu quả trong quá trình vận hành. Hãy liên hệ với chúng tôi để có sự tư vấn nhanh nhất.

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general