Các sự cố thường gặp và cách bảo vệ smartphone khi thời tiết quá lạnh

Rate this post

Điện thoại thông minh được biết đến với khả năng chịu lạnh tốt hơn nhiều so với khả năng chịu nóng. Tuy nhiên, nhiệt độ cực thấp có thể ảnh hưởng xấu đến chiếc smartphone của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra điện thoại Android có khả năng chịu lạnh tốt hơn so với thiết bị Apple. Tuy nhiên, ở nhiệt đọ – 40 độ C, tất cả điện thoại sẽ ngừng hoạt động.

Làm sao để bảo vệ điện thoại khi trời quá lạnh
Làm sao để bảo vệ điện thoại khi trời quá lạnh

Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các sự cố thường gặp và cách bảo vệ smartphone khi thời tiết quá lạnh các bạn nhé!

1

CÁC SỰ CỐ THƯỜNG GẶP

 1. Pin “đóng băng”:
  Pin là linh kiện dễ bị ảnh hưởng nhất do thời tiết trên smartphone. Trong cái lạnh khắc nghiệt, pin có thể bị chết hoàn toàn. Việc tiếp xúc với nền nhiệt thấp kéo dài cũng khiến pin của máy nhanh hết hơn so với thông thường.

  Pin đóng băng
  Pin “đóng băng”

  Nếu smartphone cứ phải sống chung với thời tiết lạnh khắc nghiệt trong thời gian dài, thì không bao lâu pin của máy sẽ xuống cấp trầm trọng.

 2. Sự cố màn hình:
  Các smartphone với màn hình LCD dễ bị nảnh hưởng bởi thời tiết lạnh hơn màn hình AMOLED. Lỗi thường gặp là cảm ứng chậm, chữ và màu sắc bị nhòe. Màn hình khi rơi hoặc va chạm dễ bị nứt vỡ hơn bình thường.
 3. Màn hình có thể bị vỡ
  Màn hình có thể bị vỡ
 4. Tổn hại vật lý với các bộ phận bên trong và bên ngoài:
  Như đã nói, thời tiết quá lạnh có thể khiến cho bộ phận trên smartphone, cả bên trong và bên ngoài trở nên cứng hơn khiến máy bị một số tổn hại vật lý như màn hình bị lóa, rung. Chỉ cần một cú rơi hoặc va chạm có thể khiến màn hình dễ nứt vỡ hơn hoặc hỏng hóc các bộ phận bên trong. Nếu thiết bị phải chịu nhiệt độ lạnh cao kéo dài có thể gây ra những hỏng hóc vĩnh viễn, đặc biệt là khi máy được để ở chế độ ngủ.
 5. Tổn hại vật lý với các bộ phận bên trong và bên ngoài
 6. Lỗi phần cứng:
  Ở nền nhiệt cực thấp, nhiều thành phần bên trong máy có thể phát sinh vấn đề. Hiện tượng thường gặp nhất là máy không nhận thẻ SIM hoặc không thể xử lý các thao tác thường ngày.
 7. Máy bị lỗi phần cứng
  Máy bị lỗi phần cứng
 8. Ngưng tụ chất lỏng:
  Điện thoại thông minh dễ bị ngưng tụ chất lỏng bên dưới màn hình nếu chúng được sử dụng ngay trong môi trường ấm áp sau khi đã chịu lạnh thời gian dài. Điều này có thể gây nhiều thiệt hại khác nhau cho máy hoặc khiến màn hình bị mờ.
Ngưng tụ chất lỏng
Ngưng tụ chất lỏng
2

CÁCH BẢO VỆ

 1. Dùng sạc dự phòng:
  Nếu bắt buộc phải sử dụng điện thoại liên tục trong điều kiện trời lạnh, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có một nguồn điện dự phòng để “cấp cứu” cho chiếc smartphone trong trường hợp máy bị chết nguồn do quá lạnh.

  Dùng nguồn điện từ sạc dự phòng
  Dùng nguồn điện từ sạc dự phòng

  Nên sạc đầy pin điện hoại trước khi ra ngoài để tránh gặp phải tình trạng như đã nói phía trên.

 2. Giữ ấm điện thoại bên mình:
  Hãy để điện thoại trong các túi áo hoặc túi quần mà gần sát cơ thể tận dụng được hơi ấm của cơ thể. Bảo vệ điện thoại bằng các bao đựng dày, có khả năng chống nước và chống va đập. Không để điện thoại trong xe, nếu để lâu sẽ hỏng hóc vĩnh viễn.

  Nên dùng tai nghe có mic để tránh lấy điện thoại ra khỏi túi. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, bạn nên tắt máy khi không cần dùng đến, thay vì để smartphone ở chế độ ngủ. Điều này không chỉ giúp tránh tình trạng ngưng đọng nước mà còn tránh khỏi bất kỳ hư hại nào có thể xảy ra khi thiết bị ấm lên.

 3. Đeo găng tay khi dùng điện thoại:
  Việc đeo găng tay ấm khi dùng smartphone trong trời lạnh rất cần thiết. dù găng tay có ấm hay không, bảo vệ bản thân bạn trong thời tiết lạnh sẽ khiến tay bạn không bị cóng và giảm nguy cơ làm rớt điện thoại.

  Tránh không để tuyết rơi vào điện thoại bởi tuyết khi tan sẽ tạo thành nước và dễ gây hỏng điện thoại.

  Dùng găng tay khi dùng điện thoại
  Dùng găng tay khi dùng điện thoại

  Trên thị trường có những loại găng tay không quá đắt đỏ nhưng dùng loại sợi dẫn điện đặc biệt ở phía đầu các ngón tay, vì thế bạn có thể đeo găng tay này và chạm vào màn hình để sử dụng smartphone. Một lựa chọn khác là mua loại smartphone và tablet hỗ trợ bút kim, sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi muốn điều chỉnh âm lượng, gõ văn bản hoặc làm việc với smartphone, tablet trong thời tiết giá lạnh.

 4. Không thay đổi nhiệt độ đột ngột:
  Bạn không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột cho điện thoại nếu không máy của bạn sẽ bị hỏng. Khi bạn đang ngoài trời nhiệt độ rất thấp mà bạn đi vào nhà hoặc tới nơi nào đó có nhiệt độ cao hơn rất nhiều sẽ làm điện thoại ngưng tụ hơi nước làm hỏng điện thoại.

3

Lời kết


Trên đây là các sự cố thường gặp và cách bảo vệ smartphone của bạn khi thời tiết quá lạnh mà mình tìm hiểu được. Các bạn hãy tham khảo và lưu ý để tránh làm hỏng điện thoại của mình nhé.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general