Bí quyết chọn thực phẩm cho bữa ăn gia đình

Rate this post

Bữa ăn rất quan trọng đối với mỗi gia đình Việt, cả về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn là hết sức cần thiết.

Tình hình thị trường có nhiều sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, với nhiều chất bảo quản ngoài danh mục, trong đó có cả những dư lượng thuốc trừ sâu, có khi lại chứa những chất kích thích trong tăng trưởng và làm chúng ta hoa mắt trong thế giới thực phẩm có quá nhiều sản phẩm khác nhau

Vậy làm thế nào để tránh những thực phẩm bẩn đó, trước khi đi chợ phải cần trang bị một số kỹ năng cơ bản để lựa chọn được những thực phẩm giàu chất lượng, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe gia đình và người thân.

Bí quyết giúp bạn lựa chọn được thực phẩm thơm ngon cho gia đình
Bí quyết giúp bạn lựa chọn được thực phẩm thơm ngon cho gia đình

1

Có cần quan tâm đến điểm mua bán thực phẩm không


Điều đầu tiên đáng quan tâm nhất khi mua và sử dụng thực phẩm chính là phải tìm những nơi đáng tin cậy để sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng, có kiểm dịch. Kể cả viêc cần chú ý xem đơn vị bán có hệ thống bảo quản trước khi bán hay không. Người bán cần được trang bị hệ thống kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

2

Lựa chọn thịt không thuốc tăng trưởng, không hàn the, không ôi thiu


Nếu bạn chọn thịt thông qua việc nhìn bên ngoài, bạn nên ưu tiên những miếng thịt khô, không bị ướt hoặc bị nhớt, từng thớ thịt mịn, đều, không bị xuất huyết, có màu sắc thịt bình thường – hồng tươi và không bị nhợt nhạt, da không có vết bầm. Ngoài mùi đặc trưng của thịt thì không nên có mùi lạ. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận xem bên trong thớ thịt xem có những đốm nhỏ màu trắng đục có hình hạt gạo hay không, nếu có thì có nghĩa là loại thịt đó có chứa ký sinh trùng, giun sán gây bệnh.

Quan sát các hình dáng bên trong thịt để đảm bảo hiệu quả lựa chọn
Quan sát các hình dáng bên trong thịt để đảm bảo hiệu quả lựa chọn

Ngoài những yếu tố đó ra, bạn nên quan sát thêm da và mỡ của thịt: Nếu lớp da mỏng và căng khác thường, phần nạt cũng gần sát với phần da và có mỡ ít, màu sắc sẫm hơn bình thường thì nhiều khả năng đó là thịt heo chứa hormone tăng trưởng.

Ngoài những cách đó, bạn cũng có thể thử xem độ đàn hồi của thịt bằng cách thử ấn tay mạnh trên bề mặt để xem vết lõm bạn tạo rau sau đó có hiện rõ hay không. Nếu có vết lõm sâu, nhiều khả năng thịt bạn chọn là loại kém tươi.

3

Chọn cá làm thế nào để tránh cá ướp urê hoặc ướp kháng sinh


Đặc biệt ưu tiên chọn cá ngay khi chúng còn đang bơi, còn tươi sống. Nếu chúng không cử động nữa, hãy ưu tiên chọn lựa loại cá còn co cứng. Bạn có thể thử đưa cá lên trên bàn tay của mình để thân cá không bị quằn xuống, ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra các bộ phận khác của cá, điển hình trong đó là: Phần mắt cá còn trong suốt, bụng không lõm vào bên trong, miệng cá còn ngậm cứng, vạch mang cá vẫn còn thấy màu đỏ tươi, không bị nhớt, thịt của cá còn rắn chắc, có độ đàn hồi cao, vảy còn tươi, sáng bóng và bám chặt vào thân.

Đảm bảo lựa chọn thực phẩm sạch để tránh những nguy cơ
Đảm bảo lựa chọn thực phẩm sạch để tránh những nguy cơ

4

Đảm bảo loại thủy hải sản bạn lựa chọn


Thủy hải sản bẩn được phù phép thành hải sản tươi ngon, khiến bất kì ai sử dụng cũng không khỏi lo sợ. Bạn chỉ có thể chọn lọc những sản phẩm bằng cách ưu tiên chọn các loại thủy sản còn tươi, còn nguyên hình hài, đầu dính chặt với thân, sờ vào có cảm giác mềm, dẻo, căng tự nhiên, có độ đàn hồi cao.

 • Chọn tôm: Phải xanh với phần vỏ trơn láng, sáng bóng
 • Cua: Yếm cua cứng, vỏ sáng bóng, trơn láng
 • Ốc: mài phải dính chặt, thân

5

Chọn trứng thế nào để đảm bảo sản phẩm chất lượng


Tin trứng giả, trứng bẩn trong mác trứng sạch, đang tràn lan trên thị trường, vậy nên việc chọn trứng sạch cũng là một trong những nhu cầu cấp thiết trên thị trường.

Khi cầm trứng giữa 2 ngón trỏ và ngón cái, lắc nhẹ. Trứng khi mới đẻ lắc sẽ không kêu, nhưng nếu trứng càng để lâu thì sẽ càng kêu óc ách nhiều hơn. Ngoài ra, nếu soi trứng với ánh sáng, bạn sẽ thấy khoảng trống ở đầu to của quả trứng ngày càng lớn thì trứng đó càng không tươi. Bạn hãy để mắt đến những quả trứng có vỏ sạch, không bị rạn, nứt, còn nguyên vẹn với những trứng có đóng dấu kiểm dịch để đảm bảo rằng trong quá trình vận chuyển, đảm bảo chúng còn tươi, an toàn.

6

Lựa chọn các loại rau củ quả


Ưu tiên chọn những loại rau lá tươi, ngon, không dập nát, có màu sắc bình thường, không bị héo úa hoặc bám bẩn quá mức.

Nên ưu tiên chọn những loại rau củ quả trơn nhẵn, da củ quả căng, không bị dập nát hoặc bị trầy xước trên thân.

Thận trọng trước những loại rau củ quả được cắt sẵn.

7

Lời kết


Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các chị em trong việc lựa chọn thực phẩm tươi sạch, an toàn để gia đình luôn có những bữa ăn ngon, chất lượng và ấm áp. Chúc sức khỏe đế bạn và gia đình.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general