Cách chọn mua thịt lợn tươi, ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Rate this post

Thịt lợn (thịt heo) luôn món ăn mặn phổ biến trong các bữa cơm gia đình của người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên, để chọn được nguyên liệu thịt lợn tươi, ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm không hề dễ dàng.

So với các loại thịt khác như thịt bò và thịt gà, thịt lợn đảm bảo cả hai chất dinh dưỡng cần thiết và giá cả phải chăng, vì vậy nó là lựa chọn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, thịt lợn bị bệnh và kháng sinh, chất tạo nạc (salbutamol) hiện đang là nỗi sợ hãi và hoang mang của các bà nội trợ ngày nay.

Sẽ gặp nhiều nguy cơ nếu ăn phải thị lợn bị bệnh hoặc sử dụng chất tạo nạc, tăng trọng
Sẽ gặp nhiều nguy cơ nếu ăn phải thị lợn bị bệnh hoặc sử dụng chất tạo nạc, tăng trọng

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp các gia đình chọn thịt lợn sạch mà không tăng cân, không chất tạo nạc, không chất bảo quản, để có một bữa ăn ngon mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

1

Kiểm tra lớp mỡ – cách đơn giản để chọn thịt lợn sạch


Thịt lợn sạch thường có một lớp da dày và mỡ dày. Tuy nhiên, một số nơi đã nhập giống lợn siêu nạc, vì vậy người tiêu dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất.

Một trong những cách đơn giản nhất để chọn thịt lợn sạch với thịt nạc là kiểm tra lớp mỡ của thịt. Thịt lợn sạch có một lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm, lớp mỡ và thịt nạc dính lại với nhau. Nếu lớp mỡ và lớp hạ bì dày hơn, điều đó có nghĩa là lợn lâu năm và không tăng cân.

Các bà nội trợ đi chợ nên tránh những miếng thịt lợn có lớp mỡ dưới 1cm, mỡ và thịt bị lỏng và có màu vàng rỉ.

2

Dựa trên màu sắc và mùi vị của thịt


Thịt lợn được nuôi bằng chất nạc sẽ có màu sẫm hơn thịt lợn sạch thông thường. Ngoài ra, thịt được nuôi bằng chất nạc sẽ có những đốm đỏ xuất hiện trên da. Thịt lợn sạch thường có màu đỏ nhạt hoặc hồng sáng. Về hương vị, thịt lợn nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

3

Dựa trên độ co giãn


Nếu bạn chạm vào bề mặt thịt nạc, bạn sẽ thấy rằng thịt không có độ đàn hồi do giữ nước bên trong. Khi cắt thịt thành miếng, chúng ta thấy thịt mềm, không thể đứng và bị rỉ sét. Khi rửa thịt, thịt sẽ chuyển sang màu nhạt hơn và có mùi hôi. Thịt lợn sạch và an toàn sẽ đảm bảo thịt, khi thái lát mà không bị chảy nước. Thịt lợn cũng sẽ không có mùi và không đổi màu khi rửa thịt.

Độ co giãn của thịt heo giúp nhận diện chất lượng thịt
Độ co giãn của thịt heo giúp nhận diện chất lượng thịt

Một thử nghiệm đơn giản khác là khi cắt thịt thành từng miếng dày 3-4 cm, nếu nó không thẳng đứng thì đó là thịt đã tăng cân.

4

Thịt bị nhiễm ký sinh trùng


Phổ biến nhất là lợn bị nhiễm giun sán. Người tiêu dùng cần quan sát cẩn thận trước khi mua, đặc biệt là những khu vực thị có gân mỡ như thịt bắp, thịt vai, thịt thủ… nếu bạn thấy những đốm trắng to như hạt gạo nếp (do các ấu trùng sán dây tập trung thành từng bọc) thì chúng ta không nên mua.

Thịt chất lượng bị nhiễm ký sinh trùng cũng không nên sử dụng
Thịt chất lượng bị nhiễm ký sinh trùng cũng không nên sử dụng

Khi cắt thịt, bạn có thể cắt thịt dọc theo sợi dọc, nếu bạn thấy phần nhỏ màu trắng giữa các sợi, cơ cần được loại bỏ ngay lập tức, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén.

Theo các chuyên gia, thịt lợn có tẩm hàn the thường rất cứng, nhưng khô, hạt không cứng, không dính, màu trông khá tươi.

Tuy nhiên, khi cắt các miếng thịt có tẩm hàn the (borax), nó sẽ có cảm giác mềm nhũn, chảy ra và có mùi không tươi như bình thường, khi rửa, thịt sẽ biến thành màu nhạt, mùi tanh vì ngâm phẩm màu pha tiết lợn.

5

Lời kết


Hy vọng, với những cách nhận biết trên sẽ giúp các chị em có thêm thông tin khi lựa chọn mua thịt lợn tươi ngon để gia đình luôn có những bữa ăn ngon, và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe của chính những người thân yêu. Chúc các bạn thành công!

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

      Bình Luận

      Logo
      Enable registration in settings - general