Cách chế biến rau củ quả đúng cách, an toàn vệ sinh thực phẩm

4.8/5 - (5 bình chọn)

Chế biến đúng cách rau, củ, quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Rau củ quả là loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong mỗi bữa ăn gia đình, thế nhưng để giữ được chất dinh dưỡng trong chế biến thì còn phải phụ thuộc vào mỗi người. Với một số người thì nên lặt bỏ lá chỉ giữ phần cọng, một số thì phải nấu chín trước khi ăn, một số khác thì cho rằng ăn sống mới tận dụng tối đa chất dinh dưỡng…

Những lưu ý để chế biến rau củ đúng cách và hiệu quả
Những lưu ý để chế biến rau củ đúng cách và hiệu quả

Mặc dù kinh nghiệm đã được đúc kết trong một thời gian dài, nhưng nó không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác. Chúng tôi hy vọng rằng việc chia sẻ của chúng tôi sẽ cho phép chúng tôi hiểu thêm về cách sử dụng rau quả hiệu quả và duy trì những lợi ích lớn nhất.

1

Hãy cẩn thận để tránh hết các vitamin!


Hiện nay, số người ăn rau hàng ngày rất nhiều, đặc biệt là rau muống, thường thì họ sẽ loại bỏ lá chỉ giữ lại cọng, bởi lý do là lá thường dễ bị sâu, chúng không mang lại nhiều lợi ích.

Tuy nhiên trên thực tế, rau quả là nguồn cung cấp vitamin C chính trong chế độ ăn uống của chúng ta. Và vitamin C thường tập trung chủ yếu ở phần lá rau.

Do đó, khi chế biến rau, chúng ta không nên loại bỏ lá sẽ làm giảm đi chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Tuy nhiên, cũng không nên loại bỏ phần cọng của rau, chẳng hạn như một loại rau như: mồng tơi, dền … bởi sẽ làm mất đi một số dinh dưỡng nhất định mà rau cung cấp cho chúng ta. Chỉ nên loại bỏ những chiếc lá bị sâu, hư hại và những cọng rau già bị xơ.

2

Đừng tiếc chút hương thừa


“Nên bóc vỏ để loại bỏ dư lượng kháng sinh còn sót lại trên bề mặt vỏ. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe của người dùng an toàn hơn.” Việc dùng phần nào của rau, quả cũng là vấn đề khiến nhiều phụ nữ thắc mắc. Đối với nhiều kỹ tính, họ sẽ loại bỏ hoàn toàn vỏ khi chế rau của quả phẩm như: cà rốt, bầu, bí ngô, dưa chuột và củ cải … Tuy nhiên, một số người cho rằng loại bỏ vỏ như thế là lãng phí. Họ nói rằng vỏ rau củ sẽ mềm khi được làm chín, sẽ có hương vị thơm ngon và trong vỏ vẫn tồn tại chất dinh dưỡng.

Nên loại bỏ vỏ để tránh những kháng sinh còn sót lại trên bề mặt của rau củ quả
Nên loại bỏ vỏ để tránh những kháng sinh còn sót lại trên bề mặt của rau củ quả

Thật ra, việc giữ lại hay loại bỏ lớp vỏ cũng đều có những cái lý riêng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng “Chúng ta nên loại bỏ vỏ, vì đôi khi chúng lưu giữ những lượng kháng sinh, sẽ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng ta”.

Với phần đầu và phần cuối của củ quả, có người cắt bỏ cũng có người để nguyên. Thật ra, cắt bỏ hay giữ lại hoàn toàn tùy thuộc vào thói quen của người dùng và không mấy ảnh hưởng đến thành phần dưỡng chất. Vì các vitamin chủ yếu tập trung ở phần giữa thân của rau củ, càng vào sâu trong lõi thì càng chứa nhiều vitamin.

3

Ăn sống – nên “cẩn tắc vô áy náy”


Có thể bạn chưa biết? Rau sống chính là một trong các lý do phổ biến gây ra mầm bệnh như giun sán ở người.

Và một trong những món ăn truyền thống của người Việt, thì việc ăn rau sống mới đúng điệu như: gỏi cuốn, bánh xèo, rau cuốn cá, bún chả, rau sống mắm nêm… Bên cạnh đó, chúng ta có rất nhiều loại rau sống có thể ăn kèm như: xà-lách, cải bẹ xanh, giá, tía tô, rau thơm, rau húng quế, rau diếp cá (dấp cá), cà chua, dưa chuột, rau răm, khế, chuối chát…

Ăn rau sống là thói quen lâu đời của người Việt, nó giúp giữ các dưỡng chất vitamin vốn có trong rau quả được toàn vẹn, không bị hao hụt. Mặt khác, một số loại rau còn chưa một lượng kháng sinh giúp tăng sức đề kháng, chống bệnh tật.

Nếu muốn ăn rau sống nên rửa kỹ trước khi sử dụng
Nếu muốn ăn rau sống nên rửa kỹ trước khi sử dụng

Tuy nhiên, chúng ta nên cẩn thận vì khả năng lây lan mầm bệnh, giun sán nguy hiểm của rau sống. Bên cạnh đó, bề mặt rau quả còn lưu giữ thuốc trừ sâu, chất độc hại khác,… do đó, chúng ta nên rửa rau thật sạch trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

4

Lời kết


Hy vọng, với bài viết trên về cách chế biến rau quả đúng cách sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích nhằm giúp cho việc ăn uống đảm bảo vệ sinh cho chính gia đình thân yêu nhé. Chúc các bạn thành công!

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

      Bình Luận

      Logo
      Enable registration in settings - general