Lựa chọn đồ chơi cho trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo

Rate this post

Sự phát triển của bé ở những giai đoạn đầu đời rất quan trọng, do đó bố mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi phù hợp cho bé lứa tuổi mẫu giáo? Hãy tìm hiểu một số gợi ý sau đây và tham khảo một vài mẫu đồ chơi phù hợp cho bé lứa tuổi này nhé.

Lựa chọn đồ chơi trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo cũng cần phải có kiến thức và kinh nghiệm thì mới đưa ra được quyết định đúng đắn. Những món đồ chơi này cần phải đảm bảo những nguyên tắc cơ bản, đó là: tạo được hứng thú cho trẻ, giúp trẻ vừa học, vừa chơi, kích thích sự sáng tạo và vận động, tuyệt đối an toàn đối với các bé.

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ mẫu giáo cần phải dựa trên sở thích của bé
Lựa chọn đồ chơi cho trẻ mẫu giáo cần phải dựa trên sở thích của bé
1

Những lưu ý khi lựa chọn đồ chơi trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo

 • Đồ chơi trẻ em cần phải tạo được hứng thú cho trẻ:
  Nếu con bạn đang ở lứa tuổi mẫu giáo thì chắc chắn bé sẽ rất có hứng thú với các món đồ chơi. Tuy nhiên, bạn cần phải quan tâm đến sở thích và nhu cầu của bé, xem bé thích và hứng thú với những đồ vật gì xung quanh để lựa chọn món đồ chơi hợp sở thích nhất của bé.

  Bạn cần phải biết rằng, ở lứa tuổi mẫu giáo bé sẽ không hiểu được khi bạn giảng giải rằng món đồ này rất tốt và có hữu ích đối với con. Bé chỉ cần biết là có thích nó hay không, từ đó đưa ra quyết định chơi với nó hay loại bỏ.

  Do đó, khi mua đồ chơi cho trẻ, quan trọng nhất vẫn là dựa vào sở thích của bé và tìm ra những món đồ mà bé đặc biệt ấn tượng là xem như thành công.

 • Hạn chế những món đồ chơi bạo lực cho trẻ mẫu giáo:
  Lứa tuổi mẫu giáo là khoảng thời gian bé đang cần để phát triển tính cách và tư duy. Do đó, khi lựa chọn đồ chơi cho độ tuổi này nên hạn chế các món mang tính bạo lực cao như: dao, kiếm, súng,…

  Những món đồ chơi này khi sử dụng vừa gây nguy hiểm cho trẻ vì có thể có vật nhọn lại có khả năng làm bé tăng trưởng tính bạo lực và hiếu chiến sau này. Điều này hoàn toàn không tốt cho bé, đặc biệt là với các em nhỏ tuổi.

 • Lựa chọn những món đồ có thể vừa học vừa chơi:
  Với những em từ 3 tuổi trở lên thì có khá nhiều món đồ chơi giúp bé vừa vui chơi lại vừa phát triển trí tuệ.

  Chẳng hạn, bé có thể tìm đến các đồ chơi có hình chữ số, hình ảnh các con vật, mô hình các phương tiện giao thông, đồ chơi làm bếp từ đó học từ vựng và màu sắc một cách nhanh chóng.

  Với những bé lớn hơn, có thể sử dụng những món đồ chơi xếp hình, lắp ghép để tăng cường tính tư duy và sáng tạo của bé.

 • Cần phải lựa chọn những món đồ chơi đảm bảo an toàn cho bé
  Cần phải lựa chọn những món đồ chơi đảm bảo an toàn cho bé
 • Độ an toàn của bé là ưu tiên khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ mẫu giáo:
  Khi lựa chọn đồ chơi cho lứa tuổi mẫu giáo, bạn cần phải tìm những đồ vật đảm bảo tính an toàn cho trẻ.

  Đầu tiên những món đồ chơi này không được có cạnh sắt nhọn và có thể làm trẻ bị trầy xước khi cầm nắm hoặc bị vấp ngã rất nguy hiểm.

  Thứ hai là đồ chơi không dễ dàng tháo rời ra thành những chi tiết nhỏ vì có thể làm bé nuốt vào miệng, gây hậu quả nghiệm trọng.

  Chất liệu chế tạo đồ chơi phải đảm bảo an toàn và không độc hại, màu sắc không được phai khi bé ngậm vào miệng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Về vấn đề này, để đảm bảo, bạn nên lựa chọn các sản phẩm đồ chơi được sản xuất từ những thương hiệu có uy tín trên thị trường là tốt nhất.

2

Những món đồ chơi phù hợp cho bé ở lứa tuổi mẫu giáo

 1. Đất nặn

  Đây là món đồ chơi được rất nhiều bé ở lứa tuổi mầm non yêu thích. Với nhiều màu sắc khác nhau, bé sẽ thoải mái tưởng tưởng và phát triển tư duy của mình để nặn ra những hình thù xinh xắn và đáng yêu nhất.

  Bạn có thể gợi ý một số đồ vật hoặc con vật xung quanh để giúp bé có ý tưởng khi nặn đồ chơi cũng sẽ là cách rèn luyện sự khéo léo của đôi tay.

  Món đồ chơi đất nặn rất phù hợp với trẻ mẫu giáo
  Món đồ chơi đất nặn rất phù hợp với trẻ mẫu giáo

  Bảng giá sản phẩm trên sàn TMĐT
  Đừng quên: các chương trình ưu đãi, mã giảm giá hấp dẫn nhé !!! NHẬN ƯU ĐÃI
 2. Đồ chơi đóng vai

  Bạn có thể mua cho bé các món đồ chơi như nấu ăn, bộ đồ bác sĩ, đồ các thành viên gia đình,… để giúp đóng vai như người lớn.

  Đây là sở thích của rất nhiều bé, đặc biệt là các bé gái. Bé có thể giả làm bà nội trợ đang nấu ăn, người mẹ chăm con, một bác sĩ đang khám bệnh hay một người chị giảng bài cho em,…

  Những món đồ chợi này giúp bé hiểu được cơ bản về một số nghề nghiệp, từ đó tạo sở thích ngay từ nhỏ cho bé về một nghề nào đó. Ngoài ra, các đóng vai còn giúp bé có thể tương tác với các bạn bè khác, từ đó rèn luyện sự tự tin và hòa đồng hơn.

 3. Đồ chơi lắp ghép

  Các món đồ chơi lắp ghép luôn có sức hút với các bé ở lứa tuổi mẫu giáo. Từ những mảnh rời, bé có thể tưởng tưởng và lắp ghép chúng lại với nhau để tạo nên một hình khối hoàn chỉnh hay một mô hình thu nhỏ nào đó.

  Điều này giúp bé phát huy tối đa tính sáng tạo và khả năng tuy duy.

  Đồ chơi lắp ghép giúp bé phát triển tư duy và sự sáng tạo
  Đồ chơi lắp ghép giúp bé phát triển tư duy và sự sáng tạo

  Bảng giá sản phẩm trên sàn TMĐT
  Đừng quên: các chương trình ưu đãi, mã giảm giá hấp dẫn nhé !!! NHẬN ƯU ĐÃI
 4. Sách, truyện tranh

  Bạn cần rèn luyện cho bé có sở thích xem tranh và hình ảnh ngay từ nhỏ. Điều này sẽ tạo tiền đề và giúp bé hứng thú hơn về nhu cầu đọc sách và truyện trong tương lai.

  Có thể bé chưa biết đọc chữ, nhưng bạn có thể chỉ những hình ảnh trong sách và kể chuyện để giúp bé định hình và hiểu được nội dung câu chuyện một cách cơ bản nhất.

  Đây là phương pháp giúp bé học từ vựng và trau dồn khả năng nhớ rất tốt.

 5. Sách tô màu

  Với những trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo có thể bắt đầu tập tô màu. Đây cũng là cơ hội để cha mẹ phát hiện khiếu thẩm mỹ ở các bé.

  Ban đầu bạn hướng dẫn cho bé cách tô màu trông một khối hình đơn giản. Sau khi đã quen dần thì có thể tô một bức tranh hoàn chỉnh.

  Bạn cứ để cho bé thỏa sức khám phá và tô vào những màu mà bé thích thú. Bạn không nhất thiết phải cố định bé những màu sắc chuẩn như người lớn, chẳng hạn như: mặt trời thì phải tô màu đỏ, mặt trăng thì tô màu vàng,…

  Hãy cứ để bé thoải mái tưởng tượng và tô những màu sắc mà bé yêu thích vào bức tranh của mình, từ đó giúp bạn hiểu hơn về tính cách và sở thích của bé.

  Bảng giá sản phẩm trên sàn TMĐT
  Đừng quên: các chương trình ưu đãi, mã giảm giá hấp dẫn nhé !!! NHẬN ƯU ĐÃI

3

Lời kết


Trên đây là những điểm mà bố mẹ cần lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho bé lứa tuổi mầm non (mẫu giáo), để bé có thể vui chơi thoải thích, bên cạnh đó không gì quan trọng hơn là vấn đề sức khỏe và sự an toàn của các bé. Hãy tìm hiểu và chọn những mẫu đồ chơi đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mẫu mã đẹp nhé. Chúc mẹ sớm tìm được bộ đồ chơi mà bé ưng ý nhất, giúp bé vui chơi thỏa thích.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general