[Share] Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Tác Dụng Phụ Gì? Và Những Điều Cần Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là một phương án ngăn ngừa hình thành thai sau khi quan hệ được nhiều người sử dụng. Việc sử dụng phương pháp ngữa thai này tiện dụng và được sử dụng rất nhiều nhưng thuốc này có tính hai mặt. Nhiều trường hợp sử dụng quá liều hay thường xuyên khiến cho cơ thể người phụ nữ chịu nhiều tác phụ và có thể gây ngừa thai thất bại. Dưới bài viết này, chonhangchuan.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì và trả lời một số câu hỏi liên quan.

Xem thêm >> 5 Kỹ năng sống cho con gái tuổi dậy thì

1. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm 3 loại:

 • Ulipristal: loại thuốc hoạt động bằng cách tác động lên hormone progesterone trong cơ thể người phụ nữ. Làm trì hoãn hoặc ngăn không cho rụng trứng. Thuốc chứa Ulipristal có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp bảo vệ mà không lo làm giảm hiệu quả tránh thai. Đây là loại thuốc kê đơn. Và cũng là loại thuốc có khả năng ngừa thai cao nhất nếu sử dụng theo đúng chỉ dẫn.
 • Thuốc khẩn cấp chỉ chứa Progestin: nên uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ mà không sử dụng biên pháp bảo vệ. Thuốc phát huy hiệu quả cao nhất trong vòng 3 ngày và tương đối hiệu quả trong 5 ngày. Cơ chế hoạt động tương tự Ulipristal. Đó là ngăn chặn hoặc trì hoãn sự rụng trứng. Thuốc này không cần kê đơn.
thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì

Đa số các loại thuốc tránh thai hiện nay đều là thuốc tránh thai kết hợp

 • Thuốc ngừa thai phối hợp: thuốc chứa estrogen và progestin. Ngừa thai bằng cách trì hoãn sự rụng trứng. Cần dùng càng sớm càng tốt, không quá 5 ngày sau quan hệ. Thường được chia làm hai liều, số lượng viên uống khác nhau đối với các hãng khác nhau.

Các bạn lưu ý: đây là những loại thuốc bắt buộc bán theo đơn và có một số loại có thể mua không cần đơn của bác sĩ.

Đừng bỏ lỡ>> Top 8+ Loại Tampon Tốt Nhất 2022 – Các Chị Em Không Nên Bỏ Qua

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì

Hiện tại, thuốc tránh thai khẩn cấp chưa thấy có tác dụng phụ nghiêm trọng nào, chúng ta thường gặp một số tác dụng phụ phổ biến sau:

 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Thay đổi kinh nguyệt
 • Chóng mặt
 • Vú mềm
 • Nôn
thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì

Buồn nôn, đau bụng sau khi sử dụng thuốc

Bên cạnh những tác dụng phụ ngắn hạn này, tuỳ vào cơ thể người phụ nữ mà có thể xảy ra những tác dụng phụ dài hạn như: rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, ra máu bất thường, thường xuyên ngất…. thường thì chỉ diễn ra trong khoảng thời gian một, hai tháng đổ lại sau đó sẽ hết.

Nếu các bạn thấy khó chịu trong người, buồn nôn liên tục sau khi sử dụng thuốc thì hãy xin bác sĩ thuốc giảm nôn. Nếu hiện tượng này vẫn xảy ra thì hãy đến bác sĩ tư vấn để thay đổi loại thuốc phù hợp với cơ địa bản thân.

3. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không

Chưa có dữ liệu khoa học hay thông tin chính xác về việc sử dụng thuốc trán thai khẩn cấp hoặc sử dụng quá nhiều gây vô sinh. Nhưng hãy nhớ, cơ chế hoạt động của thuốc là làm thay đổi thời gian rụng trứng.

Vậy nên, mặc dù thuốc tránh thai không gây vô sinh nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài và liều lượng cao có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể người phụ nữ, gây rối loạn kinh nguyệt, nhờn thuốc. Và không có gì là không thể khi cơ thể bị tổn thương thì bạn vẫn có nguy cơ vô sinh.

Xem thêm >> Cha mẹ ly hôn làm sao để con tránh khỏi cú sốc tâm lý

4. Đối tượng nào có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì đều có lúc cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Không có quy định nào chống chỉ định đối tượng không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cả.

5. Có thể sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên không

Có thể sử dụng nhiều hơn một lần trong một chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không nên lạm dụng để sử dụng nhiều hơn mục đích là ngăn ngừa thai. Nếu lạm dụng quá nhiều, thuốc tránh thai sẽ không còn hiệu quả và có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

6. Biện pháp tránh thai lâu dài

Sử dụng thuốc tránh thai về lâu dài thì có hại với thân thể nguòi phụ nữ, vậy nên thay vào đó chúng ta hãy sử dụng những biện pháp tránh thai lâu dài an toàn. Có nhiều biện pháp cho cả nam và nữ, nhưng nhìn chung có một số biện pháp lâu dài mà có hiệu quả cao sau:

 • Que cấy tránh thai (kéo dài đến 3 năm).

Là phương pháp cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ những ống nhỏ chứa các chất tránh thai. Hiệu quả cao lên đến 99% và kéo dài từ 3-5 năm (tùy loại que) sau một lần cấy duy nhất. Một số tác dụng phụ sau khi cấy như: xáo trộn nhẹ về chu kỳ kinh nguyệt và giảm dần lượng máu kinh, vô kinh.

thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì

Que cấy tránh thai

 • Đặt vòng

Đây là cách được sử dụng phổ biến nhất với những người phụ nữ đã lập gia đình. Đạt độ hiệu quả khá cao (97%-99%). Thời hạn tránh thai của phương pháp này có thể lên tới 10 năm. Nhưng sau khi đặt vòng, người phụ nữ sẽ gặp một số tác dụng phụ như: đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, chảy máu tăng trong vài tháng đầu đặt vòng. Bài viết có hạn nên mình không thể ghi nhiều, biện pháp này tuy hiệu quả nhưng có những khuyết điểm rất xấu, các bạn nên tìm hiểu kỹ.

 • Triệt sản nữ (vĩnh viễn)

Là phương pháp thắt và cắt vòi tử cung, ngăn không cho tinh trùng gặp noãn để thực hiện thụ tinh. Phương pháp này chỉ thực hiện một lần duy nhất và hiệu quả tránh thai rất cao ( >99%), không ảnh hưởng đến sức khỏe, quan hệ tình dục. Nhưng chi phí đắt đỏ và khó có thể khôi phục khả năng sinh đẻ.

thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì

Triệt sản nữ

 • Triệt sản nam hoặc thắt ống dẫn tinh (vĩnh viễn)

Là phương pháp cắt hoặc thắt ống dẫn tinh, ngăn không cho tinh trùng ra khỏi cơ thể người đàn ông. Biện pháp này có thể thực hiện một lần và có tác dụng tránh thai cả đời. Hiệu quả tránh thai cao lên đến 99,5%, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt tình dục ở nam giới.

Xem thêm >> Nguyên nhân khiến phụ nữ bị đau lưng sau khi sinh

Tạm kết

Như vậy, với những thông tin mà chonhangchuan.com chia sẻ, các bạn đã có thể trả lời câu hỏi thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì và các câu hỏi liên quan rồi đúng không?

Sinh sản là một thiên chức cao cả và tuyệt đẹp được dành cho người phụ nữ. Đến đúc lúc thì sẽ đem đến hạnh phúc cho người mẹ, nhưng khi đến sai thời gian lại là điều đem đến nỗi khổ. Vậy nên để bảo vệ sức khoẻ bản thân cũng như giữ được giá trị của người phụ nữ, các bạn hãy bảo vệ bản thân thật tốt nhé!

Các từ khoá tìm kiếm liên quan

 • biện pháp tránh thai ít tác dụng phụ nhất
 • Biện pháp tránh thai lâu dài
 • Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general