Nguyên nhân bé bị trớ hay ọc sữa là gì? Làm sao để xử lý kịp thời và đúng đắn?

Rate this post

Bé sơ sinh hay bị trớ sữa, ọc sữa, nguyên nhân có thể là do bé quá no, trào ngược dạ dày, nhiễm trùng huyến hoặc viêm đường ruột.

Khi còn trong bụng mẹ, mọi chất dinh dưỡng cần thiết cho bé đều do mẹ cung cấp và truyền qua bánh nhau. Hệ tiêu hóa của bé chỉ thực sự hoạt động sau khi sinh. Trong bụng mẹ, mẹ cung cấp mọi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ qua bánh nhau. Do đó, những tuần đầu của bé sau sinh, trẻ thường dễ bị nôn trớ do hệ tiêu hóa còn yếu, cần có thời gian để thích nghi.

Bé thường bị trớ hay ọc sữa và các cách xử lý đúng đắn, kịp thời
Bé thường bị trớ hay ọc sữa và các cách xử lý đúng đắn, kịp thời

Trớ sữa là hiện tượng trẻ nhả một ít sữa sau khi bú, hiện tượng này thường diễn ra đối với bé 1 vài tuần đầu sau sinh.

Nôn sữa hay ọc sữa là hiện tượng trẻ bị trào sữa ra nhiều sau khi bú, kèm biểu hiện khó chịu, khó thở và khóc. Nguyên nhân có thể là do bé bú quá no, trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm trùng huyết hay viêm ruột.

Khi trẻ bị ọc sữa, các mẹ nên thật bình tĩnh và không xốc trẻ lên nhé, thay vào đó hãy nhẹ nhàng nghiêng người bé sang bên, sau đó từ từ nâng bé lên, lau miệng cho bé bằng khăn sạch. Nếu trẻ bị ọc sữa lên mũi thì các mẹ không nên dùng miệng hút nhé, mà hãy vệ sinh bằng nước muối sinh lý theo trình tự vệ sinh miệng trước, rồi đến mũi.

Nếu trẻ chỉ thỉnh thoảng bị ọc sữa, bé vẫn tăng cân và không hề có biểu hiện gì bất thường thì nhiều khả năng bé chỉ bị trào ngược dạ dày, thực quản, do cơ thắt ở cổ dạ dày của bé chưa thích nghi kịp, thường hợp này trẻ thường sẽ tự khỏi theo thời gian.

Nhằm tránh tình trạng bé bú do dẫn đến hiện tượng trào ngược, các mẹ nên cho trẻ bé ít và nhiều cữ để đảm bảo bé không bị thiếu sữa. Cần chú ý rằng: sau khi bé bú các mẹ nên bế bé với tư thế thẳng đứng nhé.

Khi trẻ bé sữa, nên để bé nằm với góc nghiêng, có thể sử dụng gối chống trào ngược hoặc dùng ghế nằm nghiêng có thể nâng phần đầu cho bé.

Đối với một số trẻ bị trào ngược nặng, khiến bé ít tăng cân, có thể có các biến biểu hiện đi kèm như: nôn dịch, thường xuyên ọc sữa, sức bú kém, quấy khóc,… thì các mẹ nên dẫn bé đến ngay bác sĩ nhé. Khi đó, trẻ cần được điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Likewise, rejected are sites permitting mysterious analysts, for example, "grievance sheets". Fakeidman realizes they are coercion rackets checking out more modest internet based organizations to pay for mistaken or scannable fake id reviews to be considered for expulsion. We hate such destinations as parasites that have hurt or demolished a great many independent companies by thoughtless perusers who don’t have the foggiest idea about their actual functional reason.

Hy vọng, với những kinh nghiệm trên sẽ giúp các mẹ có hướng giải quyết đúng đắn cho các bé thường bị trớ hay ọc sữa để bé phát triển lớn mạnh và thông minh. Chúc các mẹ thành công.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

      Bình Luận

      Logo
      Enable registration in settings - general