Tổng hợp các cách lựa chọn thực phẩm tươi ngon, an toàn cho gia đình

Rate this post

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, thực phẩm sạch là rất cần thiết để gia đình có những bữa ăn ngon và đảm bảo sức khỏe. Nhưng để chọn loại thực phẩm đúng tiêu chuẩn tươi, ngon thì không phải lúc nào cũng dễ dàng. Cùng chonhangchuan tham khảo về cách lựa chọn thực phẩm sạch, tươi ngon và đảm bảo an toàn cho gia đình nhé.

Rau củ quả là loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong mỗi bữa ăn gia đình, thế nhưng để giữ được chất dinh dưỡng trong chế biến thì còn phải phụ thuộc vào mỗi người. Với một số người thì nên lặt bỏ lá chỉ giữ phần cọng, một số thì phải nấu chín trước khi ăn, một số khác thì cho rằng ăn sống mới tận dụng tối đa chất dinh dưỡng…

Bí quyết giúp lựa chọn thực phẩm an toàn và hiệu quả cho gia đình của bạn
Bí quyết giúp lựa chọn thực phẩm an toàn và hiệu quả cho gia đình của bạn
1

Những cách lựa chọn thực phẩm sạch, tươi ngon và an toàn

 1. Bí quyết chọn mua trái cây tươi ngon:
  Lưu ý rằng bạn nên ưu tiên những loại trái cây theo mùa, tốt nhất là trái cây vào giữa mùa, vì khi đó trái cây vừa rẻ vừa ngon vì độ chín mùi. Ngoài ra, bạn nên để ý là trái cây tươi thì thường quả của nó sẽ không bị nứt, chọn vỏ trái cây không thủng, không dập nát. Đối với những quả còn cành như: nho, vải thì bạn thử bẻ để xem lõi cành có màu xanh không và thơm mùi nhựa cây là đó là trái cây mới. Còn nếu cành khô héo thì trái cây đó không còn mới nữa.
 2. Cách chọn lựa rau củ quả tươi ngon:
  Nên ưu tiên việc mua sắm rau củ đúng mùa, với màu sắc xanh tươi và kích thước vừa phải
  Nên ưu tiên việc mua sắm rau củ đúng mùa, với màu sắc xanh tươi và kích thước vừa phải

  • Nên căn cứ vào thời vụ để chọn mua rau củ quả vừa ngon, vừa giàu dưỡng chất.
  • Nên chọn rau của quả còn nguyên cuống, lá, quả suông không tỷ vết.
  • Không chọn những củ quả quá to so với mức bình thường vì chúng có thể hấp thụ hóa chất, thuốc kích thích.
  • Về rau, nên chọn những loại có màu sắc tươi xanh không bị dập nát, héo úa. Khi cầm rau lên không có tình trạng mềm rũ xuống thì đó là rau mới.
  • Nên chọn rau có thân không nhớt, vì khi rau héo lá héo, hư sẽ làm nhớt thân rau.
  • Không nên chọn những loại rau quá non, sạch bóng, mỡ màng, cũng không nên chọn những loại rau rễ còn bám đất bởi đó là nguồn vi sinh dẫn đến việc rau nhanh hỏng.
 3. Bí quyết chọn mua thực phẩm động vật tươi ngon:
  Thịt tươi ngon không có mùi lạ, hôi thối
  Thịt tươi ngon không có mùi lạ, hôi thối

  Nên chọn những thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao bằng cách dùng tay ấn vào, thịt tươi sẽ thấy mềm và nảy, có độ dính và không bị nhớt. Đảm bảo thịt không có mùi lạ, ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

  • Đối với thịt heo, bạn nên ấn thử tay vào thịt, nếu khi bạn thả tay vết lõm dần hồi phục thì đó là thị tươi ngon. Trường hợp bề mặt thị khô ráp, không thể hiện mùi thịt thì bạn đề nghị người bán cắt thử lớp thịt, nếu bên trong thịt có màu hồng tươi thì đó là thịt đó vẫn còn tươi. Ngoài ra, có những cách nhận biết thịt tươi đó là chọn thịt theo: da mỏng, mỡ trắng, thịt có màu hồng tươi, không nhớt, khối thịt rắn chắc.
  • Đối với thịt bò, chọn thịt có sớ mịn, đỏ hồng, sờ vào thì thấy độ dính là thịt ngon. Mỡ thịt bò có màu vàng (khác biệt với thịt trâu mỡ màu trắng). Tránh chọn thịt sớ sớ chấm trắng, đó là thịt bị nhiễm sán.
  • Đối với gia cầm, chọn thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến màu vàng tươi. Không chọn thịt có nhiều vết bầm, mùi hôi thối.
   Nếu mua vịt sống thì nên mua con trống, nặng cân, mỏ dẹp mềm có màu vàng nhạt.
   Nếu mua gà còn sống, thì nên lựa con có lông mướt, mào đỏ, nặng cân, mắt trong, chân vàng. Với gà công nghiệp, nên chọn con từ 2kg trở lên, nếu gà công nghiệp làm sẵn nên chọn con có màu vàng nhạt, vì màu vàng đậm là cho người bán có ngâm bột sắt pha nước.
 4. Cách chọn mua hải sản tươi ngon:
  Nên chọn mua hải sản còn sống là tốt và đảm bảo nhất
  Nên chọn mua hải sản còn sống là tốt và đảm bảo nhất

  • Đối với hải sản, bạn nên ưu tiên chọn mua khi hải sản còn sống, nếu lựa chọn cá thì nên chọn con đang sống. Còn nếu là cá biển đã chết, nên chọn con có mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên, bạn sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không là màu tía, vảy cá óng ánh, cá tươi thì mắt cá to, sáng trong và hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình cá phải trong, nhớt và không có mùi lá, mình cứng vảy còn dính chặt vào mình cá và không có mùi hôi là cá ngon. Nên ấn ngón tay lên cá và thả tay ra, nếu như thịt cá đàn hồi trở lại như cũ thì đó là cá tươi.
  • Không nên mua các loại cá biển ướp nước đá, vì có thể những loại thực phẩm đó có thể giữ được độ cứng và tươi bằng những loại hóa chất có hại cho sức khỏe.
  • Đối với tôm, bạn nên chọn những loại tôm đầu mình còn dính chặt, phần gạch tôm không bị chảy ra, không có mùi hôi, vỏ trong suốt là tôm ngon.
  • Khi chọn lựa cua, bạn nên chọn lựa cua lên, nhấn vào phần yếm cua, nếu thấy yếm cua cứng từng là bạn đã chọn được con cua còn sống. Đồng thời, bạn cũng không nên ăn cua đã chết bởi rất dễ bị ngộ độc.

2

Lời kết


Hy vọng, với bài viết trên về những cách thức lựa chọn thực phẩm sạch, tươi ngon và an toàn sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích nhằm giúp cho việc ăn uống đảm bảo vệ sinh cho chính gia đình thân yêu nhé. Chúc các bạn thành công!

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general