Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus Corona

Rate this post

Với mức độ lây truyền nhanh chóng chỉ trong vòng 15 phút nên virus Corona mới đang trở thành mối nguy hiểm cho toàn cầu. Nhưng nếu chúng ta phòng bệnh bằng cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus Corona thì chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao, hạn chế được mối nguy cơ bùng phát dịch.

Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus Corona đang trở thành mối quan tâm của nhiều người. Bởi đây là cách để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây truyền virus Corona tốt nhất hiện nay mà Bộ Y tế khuyên dùng. Vậy cách đeo này như thế nào thì mời bạn tham khảo thông tin sau.

Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus Corona được nhiều người rất quan tâm
Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus Corona được nhiều người rất quan tâm

Tham khảo video: Chuyên gia WHO hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

1

Cấu tạo của khẩu trang y tế theo tiêu chuẩn của y tế


Để đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus Corona thì trước hết bạn cần phải nắm rõ cấu tạo của khẩu trang y tế chuẩn mà Bộ y tế là:
Khẩu trang y tế thường sẽ được cấu tạo bởi loại vải không dệt và sẽ có từ 3 đến 4 lớp với các chức năng:

 • Lớp ngoài: Chống thấm để ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra do người bệnh hắc hơi, ho, thở mạnh hay là ngăn được các hạt lỏng từ người đối diện bắn vào. Chúng được thiết kế có rất nhiều màu khác nhau mà bạn vẫn thấy.
 • Lớp giữa: Có cấu tạo giúp lọc các hạt bụi và vi sinh vật có kích thước nhỏ. Nếu là khẩu trang y tế đạt chuẩn thì hiệu suất lọc khuẩn lên đến 95% BFE (Bacterial Filtration Efficiency) nên khi mua bạn cần xem chỉ số này và chỉ số càng cao thì khả năng lọc càng tốt.
 • Lớp trong: Có màu trắng hoặc nhạt màu hơn lớp ngoài và thường rất mịn màn. Chúng tính năng thấm nước nhằm hút mồ hơi khi thở ra nên đây sẽ là chiếc khẩu trang y tế mà mọi người nên sử dụng để bảo vệ mình tránh được vi khuẩn có hại và nhất là virus Corona đang có mức độ lây truyền đang báo động như hiện nay.
Khẩu trang y tế khuyến cáo có từ 3 đến 4 lớp
Khẩu trang y tế khuyến cáo có từ 3 đến 4 lớp

Và hiện nay có trên thị trường đã có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau như là khẩu trang có than hoạt tính có tính khử và lọc khí độc, khẩu trang lọc bụi mịn và vi khuẩn N95 (Not Resistan to Oil)….

2

Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus Corona bạn cần biết


Một khi bạn đã hiểu cấu tạo của khẩu trang y tế thì cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus Corona cũng sẽ đơn giản như sau:

 • Khi đeo khẩu trang y tế phải để mặt màu đậm quay ra ngoài (đỏ, lục, lam..). Lúc này bạn cần phải dùng ngón trỏ và ngón giữa của hai dây kéo luồn vào vành tai. Vì mặt ngoài này được thiết kế có tính chống nước rất cao và luôn tiếp xúc với vi khuẩn và bụi bẩn nên khi tháo bạn phải cẩn thận không để sát với miệng mũi của mình.
 • Nếu bạn chú ý sẽ thấy mặt trong thường nhạt hơn hơn và mịn hơn mặt ngoài và chúng có tính hút ẩm nên hơi thở thoát ra sẽ thấm được vào khẩu trang giúp bạn cảm giác rất thoải mái khi đeo. Đặc biệt là hạn chế được sự tiếp xúc của bạn ra bên ngoài và ngược lại.
 • Đeo khẩu trang cần phải che kín được cả mũi và miệng là cách đeo đúng nhất. Và mặt trên của khẩu trang thường có đường viền gắn sợi kim loại nên khi đeo bạn dùng ngón cái và ngón trỏ bóp theo hình dạng mũi để giữ kín cho vị trí tiếp xúc giữa khẩu trang với sóng mũi.
 • Cần đeo đúng cách sẽ giúp phòng được sự lây nhiễm virus Corona
  Cần đeo đúng cách sẽ giúp phòng được sự lây nhiễm virus Corona
 • Khi tháo khẩu trang bạn chỉ nên cầm ở dây đeo rồi bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín để tránh được sự phát tán của vi khuẩn, virus và mầm bệnh.

Bên cạnh việc đeo đúng cách này bạn cũng nên chú ý tránh sử dụng khẩu trang lại nhiều lần. Hiệu quả nhất khi bạn đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus Corona đó là nên sử dụng khẩu trang 1 lần duy nhất.

Tuyệt đối không dùng tay sờ vào khẩu trang nhé vì như thế vô tình bạn đã làm virus có khả năng xâm nhập vào cơ thể chính mình. Ngoài ra, bạn cũng nên bỏ thói quen vò khẩu trang lại sau khi đeo vì chúng dễ làm lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác vào tay.

Tóm lại thì một trong những biện pháp tốt nhất dành cho mọi người có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, đó là nên đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus Corona. Và bạn cũng nên ăn uống những thực phẩm có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đó như là chanh, cam, tỏi, gừng…

Luôn vệ sinh nhà cửa bằng chất tẩy rửa thông thường cũng là cách phòng dịch bệnh và các chủng Corona virus. Và một điều đặc biệt mà bạn cần biết đó là khẩu trang y tế thông thường đủ khả năng phòng ngừa virus Corona nên người dân có thể an tâm khi mua về sử dụng. Còn các loại khẩu trang chuyên dụng như N95 và quần áo bảo hộ chỉ dùng cho nhân viên y tế khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh hoặc cho người đi vào vùng dịch…

Bên cạnh đeo khẩu trang y tế đúng cách thì bạn cần phải tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và tránh đi đến những nơi có dịch bệnh khi không cần thiết
Bên cạnh đeo khẩu trang y tế đúng cách thì bạn cần phải tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và tránh đi đến những nơi có dịch bệnh khi không cần thiết

Tham khảo giá bán khẩu trang y tế trên các trang TMĐT:

3

Lời kết


Đó là những thông tin liên quan cũng như là đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus Corona mà mọi người nên biết. Hãy luôn trang bị cho mình kiến thức tốt nhất thì chắc chắn sẽ bảo vệ được bạn và cả người thân một cách an toàn bạn nhé. Cảm ơn sự quan tâm của bạn.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general