6 kỹ năng để trở thành bạn của con trẻ

Rate this post

Việc nuôi dạy con cái thật sự khó khăn bởi khoảng cách về tuổi tác, khoảng cách về thời đại, khoảng cách về vấn đề tâm lý,… chính vì vậy cách dễ nhất để có thể hiểu con và thúc đẩy con theo hướng tốt đẹp nhất chính là hãy học cách làm bạn với con. Đây cũng chính là cách mà bậc cha mẹ người Nhật – đất nước phát triển nhất thế giới hiện nay, dùng để nuôi dạy con cái mình.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ ngày bé càng ngoan thì khi lớn lên càng có xu hướng quậy, nghịch hoặc có những vấn đề về tâm lý. Do đó, việc nuôi dạy con cái của các bậc cha mẹ thật không dễ dàng gì. Làm sao để con lớn lên khỏe mạnh, phát triển tâm sinh lý một cách hoàn hảo nhất,… rất nhiều những điều khiến các bậc phụ huynh phải suy nghĩ.

Làm bạn với con từ những điều nhỏ bé và đơn giản nhất
Làm bạn với con từ những điều nhỏ bé và đơn giản nhất

Sau đây là 6 kỹ năng giúp cha mẹ trở thành bạn của con trẻ, hiểu các con hơn để có thể nắm bắt vấn đề, tâm lý và dạy dỗ con cái.

1

Bỏ túi 6 kỹ năng để trở thành bạn của con trẻ

 1. Tôn trọng con và quyết định của con như một người trưởng thành
  Hãy tôn trọng con và quyết định của con
  Hãy tôn trọng con và quyết định của con

  Đây là một trong những bước quan trọng để trở thành bạn của chính con mình.

  Với một đứa trẻ, chúng luôn được quyết định bởi bố mẹ từ cách ăn mặc, các quyết định như có ăn hay không, có mặc hay không,… Chính vì thế, chúng luôn muốn được đối xử bình đẳng, được tự giải quyết những vấn đề của bản thân. Nếu bạn đối xử với chúng theo đúng kiểu bình đẳng giữa những người trưởng thành, có thể giải quyết mọi việc, bạn sẽ khiến con mình cảm nhận được sự tôn trọng và chúng sẽ tự nhiên gần gũi với bạn hơn.

  Đôi khi hãy đưa ra một vấn đề tranh luận, và hãy lắng nghe ý kiến của con. Không phải lúc nào bạn là người lớn và bạn luôn đúng. Hãy để bạn và con hiểu nhau hơn thông qua những gì mà bạn và con đang tranh luận. Để rồi thống nhất đến một kết quả mà cả con và bạn hài lòng. Bỏ qua cái tôi của mình để lắng nghe. Bạn sẽ thấy tình cảm của bạn và con càng gắn bó hơn sau mỗi lần tranh luận và cùng đưa ra cách giải quyết.

  Hãy tôn trọng con, tôn trọng quyền riêng tư của con, để cho con tự cảm thấy phải có trách nhiệm với bản thân hơn là việc cứ làm hết phần con, quyết định các vấn đề của con. Hãy rèn cho con tính tự lập, đừng can thiệp vào những vấn đề mà con có thể tự giải quyết. Hãy để con tự gấp quần áo, tự tắm rửa, tự đi học, tự chọn đồ,…. Điều đó khiến con cảm thấy mình đang làm theo trách nhiệm của mình chứ không phải là do bị ra lệnh.

  Hãy chỉ làm người hướng dẫn của con, đừng làm người ra lệnh.

 2. Động viên, trò chuyện với con
  Cùng con trò chuyện để hiểu con hơn
  Cùng con trò chuyện để hiểu con hơn

  Hãy trò chuyện với con, đôi khi chỉ là chia sẻ những niềm vui nhỏ ở trường học hoặc những hiềm khích, những khó chịu với cuộc sống xung quanh. Hãy quan sát con để có thể chia sẻ với chúng, tạo cho chúng cảm giác an toàn khi thấy được bố mẹ thật gần gũi như những người bạn, khiến chúng có thể thoải mái chia sẻ những quan điểm, những điều lo lắng hay những niềm vui mà chúng đang có.

 3. Không chiều chuộng con
  Đừng làm hết mọi việc cho con
  Đừng làm hết mọi việc cho con

  Nhiều các bậc cha mẹ yêu thương con theo cách chiều chuộng chúng, bố mẹ sẽ làm hết mọi việc cho con. Cũng chính vì thế vô tình khiến chúng cảm thấy chúng chẳng thể làm được gì cả, tất cả đều cần bố mẹ hỗ trợ. Bố mẹ trở thành những gì đó cao siêu, xa lạ khiến chúng không thể theo kịp.

  Hãy để chúng tự làm những việc vừa với sức của mình, tạo điều kiện để phát huy sự tự giác, tính học hỏi, không biết phải hỏi, phải thực hành, có thất bại mới có thành công. Đừng giành hết việc mà con mới chỉ nói khó, mới chỉ thất bại 1- 2 lần mà đã lấy làm hết. Khuyến khích con học tập và làm việc tự giác có giờ giấc, sao cho khoa học. Như vậy con sẽ phát huy được tính tự giác tự lập sẵn có của mình.

 4. Cùng tham gia các hoạt động ngoại khóa với con
  Cùng con tham gia hoạt động ngoài trời
  Cùng con tham gia hoạt động ngoài trời

  Thay vì cứ để con ở nhà cùng chiếc tivi, hay cái điện thoại, hãy khuyến khích chúng ra ngoài tham gia các hoạt động ngoại khóa như thể thao, leo núi, tham quan,… và đương nhiên, bạn hãy tham gia cùng chúng. Hãy chia sẻ với chúng từ sự mệt nhọc đến sự thành công. Hãy để con biết được, thế giới bên ngoài của bố mẹ là như thế nào, sự vất vả, giọt mồ hôi mà bố mẹ phải trải qua để trưởng thành, để đi đến đích là ra sao. Như vậy sẽ khiến khoảng cách giữa bé và bố mẹ được rút ngắn, giúp bố mẹ hiểu con và con cũng hiểu được bố mẹ thêm phần nào.

 5. Thỉnh thoảng giả bộ “ngốc”
  Thỉnh thoảng hãy giả ngốc trước con một chút
  Thỉnh thoảng hãy giả “ngốc” trước con một chút

  Người lớn thì luôn luôn có kiến thức nhiều hơn trẻ con rồi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cho chúng thấy là ta lúc nào cũng hơn chúng. Như vậy sẽ khiến con có cảm giác khoảng cách giữa người lớn và mình. Hãy giả bộ không biết một vấn đề gì đó và hỏi con (vấn đề mà bạn chắc chắn con mình biết) ví dụ như: mẹ không biết đây là con gì, con có thể chỉ cho mẹ không??? Làm như thế bạn sẽ tạo cho con cảm giác hào hứng để nói về vấn đề nào đó và chia sẻ cùng bạn. Bé có cảm giác được nâng cao tầm quan trọng của mình. Và đương nhiên, chính bạn khi được đề cao cũng rất vui mừng và hãnh diện phải không nào.

 6. Hãy ôm hôn con
  Thể hiện tình yêu qua những cái hôn, cái ôm
  Thể hiện tình yêu qua những cái hôn, cái ôm

  Việc ôm hôn chính là biểu hiện rõ ràng nhất cho việc thể hiện tình cảm. Đừng suy nghĩ quá nhiều những việc gì khác quá to tát để có thể gần gũi với con. Chỉ cần những cái ôm vào mỗi ngày, những cái hôn và buổi sáng đi học hay buổi tối trước khi đi ngủ cũng khiến con cảm nhận được tình yêu thương chân thành mà bố mẹ dành cho mình. Đó không chỉ là sự cho đi. Khi bạn ôm hôn con, con cũng sẽ đáp trả lại điều đó với bạn. Tình cảm ấy là sự cho đi và nhận lại. Không chỉ con mà chính bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi được đón nhận những cái ôm, cái hôn từ con mình.

2

Lời kết


Hy vọng với những thông tin trên về 6 kỹ năng để trở thành bạn của con trẻ sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm những thông tin hữu ích trong việc nuôi dạy con cái. Hãy làm bạn với con từ những điều nhỏ bé và đơn giản nhất nhé. Chúc các mẹ thành công!

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general