Những điều bạn cần biết về thị trường cổ phiếu xe điện

Rate this post

Xe điện (EV) được xem như một phương tiện vận chuyển đến từ tương lai bởi tính chất thân thiện với môi trường, đặc biệt là khi ô nhiễm đang là đề tại được đông đảo công chúng quan tâm. Thay thế động cơ đốt trong (ICE) của các dòng xe truyền thống bằng động cơ điện, đây thực sự là một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ, cũng như đem lại cơ hội cho rất nhiều nhà đầu tư.

Hệ sinh thái EV

Khi bước chân vào thị trường EV, điều mà bạn phải quan tâm không chỉ là các báo cáo tài chính hay sự lên xuống của những công ty chuyên sản xuất hay phân phối xe điện như Tesla hay Nio. Trong thực tế, thị trường EV cần phải được đánh giá như một hệ sinh thái với nhiều ngành hàng có tương quan mật thiết với nhau, mà ở đây là pin hay trạm sạc cho xe điện như ChargePoint, Wallbox.

Pin xe điện chính là trọng tâm mà một chiếc Model X hay Nio ES7 có thể đem lại cho người dùng. Đóng vai trò cung cấp năng lượng cho sự vận hành của một chiếc xe điện, bộ pin của những chiếc xe hiện nay thường có giá thành tương đối cao, và là một điều phải cân nhắc với bất kỳ ai muốn sở hữu dòng xe này.

Các doanh nghiệp sản xuất xe điện hiện nay đã dần bắt đầu những kế hoạch hướng đến việc hỗ trợ tiện ích cho người dùng xe điện thông qua việc đầu tư nâng cấp để tối ưu năng suất của bộ pin, xây lắp những trạm sạc, cũng như điều chỉnh chính sách cho thuê pin sao cho phù hợp.

Triển vọng của thị trường EV

Theo dữ liệu từ trang EV-Volume, trong năm 2021 đã có hơn 6,4 triệu chiếc xe điện được bán ra trên toàn thế giới, nhiều hơn gấp đôi so với lượng tiêu thụ năm 2020. Sự tăng trưởng này được nhiều người xem là hệ quả của đại dịch Covid19 cũng như những chính sách ủng hộ năng lượng sạch của cộng đồng quốc tế.

Nhiều quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ của mình một cách rất cụ thể như việc công ty Nio của Trung Quốc được chính phủ hỗ trợ trong việc nghiên cứu và sản xuất công nghệ xe hơi tiêu thụ điện năng thay vì xăng dầu như các loại xe truyền thống. Cùng lúc đó ở Châu Âu, việc liên minh EU thống nhất thông qua các mức tiêu chuẩn khí thải đã thay đổi ít nhiều thói quen đi lại của người dân lục địa già. 

Không chỉ vậy, việc giá xăng dầu đang dần bị chính trị hóa và đem lại quá nhiều trở ngại cho người dùng cũng có thể xem là nguyên nhân cho sự tăng trưởng của thị trường xe điện. Khi chính quyền Tổng thống Putin quyết định hạn chế nguồn cung xăng dầu cho thị trường EU, các quốc gia này đã có động thái đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch vốn đã bắt đầu từ trước đó của mình. 

Ngoài ra, bên cạnh tính năng bảo vệ môi trường, các dòng xe điện hiện nay còn được tích hợp các công nghệ định vị, tự lái dựa trên trí tuệ nhân tạo, tiến đến gần giấc mơ tự động hóa của xã hội. Điều này thậm chí mang một tiềm năng đột phá lớn không chỉ trong giới công nghệ mà còn với các nhà đầu tư.

Những thách thức của thị trường EV

Xe điện hay thị trường EV rõ ràng là một ngành công nghiệp xanh của tương lai, nhưng bên cạnh những giải pháp tiềm năng, thị trường này vẫn còn rất nhiều những khó khăn và bất cập cần phải giải quyết.

Tuy có được những tỷ lệ tăng trưởng đáng kinh ngạc trong những năm gần đây, xe điện vẫn chỉ mới chiếm một thị phần rất khiêm tốn so với các dòng xe truyền thống. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thậm chí còn dự báo rằng, đến năm 2030, thị phần xe điện cũng chỉ nhích lên được mức từ 7% đến 30%. 

Nguyên nhân dễ thấy đó là giá mua cũng như chi phí vận hành hiện tại của dòng xe này còn tương đối cao so với mặt bằng thu nhập chung. Ngoài ra, việc xây dựng và tổ chức cơ sở hạ tầng cũng sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tính phổ biến của công nghệ mới này.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ sở sản xuất chip tại Châu Á, gây thiếu hụt nguồn cung cho các nhà máy sản xuất xe hơi trên thế giới. Tình trạng này nghiêm trọng đến độ những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ như Apple đã lên kế hoạch đầu tư để tự sản xuất linh kiện điện tử này.

Ngoài ra, một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp mà các nhà đầu tư cổ phiếu hay các nhà giao dịch hợp đồng chênh lệch cần phải lưu tâm đó là mức độ cạnh tranh của thị trường này đang ngày một nóng lên. Bên cạnh Tesla và các doanh nghiệp Mỹ, các công ty xe điện Trung Quốc đã có những bước phát triển đáng kể và đang muốn mở rộng thị trường ra ngoài sân chơi nội địa.

Không chỉ vậy, các ông lớn trong ngành xe hơi truyền thống như Volvo, BMW, Volkswagen, hay Mercedes đang dần nhận ra được tiềm năng của thị trường xe điện và có ý định chuyển hướng sang thị trường này. Và điều quan trọng, đây lại là những thương hiệu có sẵn tên tuổi tại nhiều khu vực trên thế giới. 

We will be happy to hear your thoughts

      Bình Luận

      Logo
      Enable registration in settings - general