5 Mẹo hay khuyến khích con làm việc nhà

Rate this post

Bạn muốn con bạn học được tính tự lập từ nhỏ, nhưng lại không biết phải làm sao để nói cho con bạn hiểu. Bố mẹ nào cũng muốn con mình được nhận những điều tốt nhất, nhưng vì là trẻ con nên chúng không hiểu cái gì tốt cái gì xấu. Vậy làm sao để khuyến khích con làm việc nhà mà không cần nặng lời với chúng?

Dạy con phụ giúp công việc đúng cách
Dạy con phụ giúp công việc đúng cách?

Nếu bạn chưa biết phải dạy con bạn như thế nào cho hợp lý thì hãy bỏ túi những mẹo hay khuyến khích con làm việc nhà mà mình sắp chia sẻ dưới đây nhé!

1

Bỏ túi 5 mẹo hay để khuyến khích con làm việc nhà

 1. Rõ ràng và dễ hiểu

  Hãy nói rõ ràng những điều bạn muốn con thực hiện. Ngoài ra, hãy đưa cho con những lời hướng dẫn đơn giản để con dễ dàng nghe theo. Ví dụ, nếu bạn muốn con rửa bát đĩa sau khi ăn, hãy cho con biết bước đầu tiên con cần làm là bê bát đĩa vào bồn rửa, bước thứ hai là ngâm bát rồi đến bước thứ ba, thứ tư…

  Hướng dẫn con chi tiết
  Hướng dẫn con chi tiết

  Để cho con dễ dàng thự hiện thì bạn hãy hướng dẫn bé thật chi tiết hoặc có thể làm cùng với bé. Nếu có người làm chung với mình thì con sẽ rất thích thú với việc mà chúng đang làm.

 2. Tích điểm cho con

  Một mẹo hay để khuyến khích con làm việc nhà, đó là có hẳn một hệ thống tích điểm cho con. Ví dụ, cha mẹ có thể lấy một chiếc hũ nhỏ để lưu trữ những số điểm con đã đạt được với cách quy điểm như lau bàn 2 điểm, rửa bát 5 điểm, phơi đồ 5 điểm… Vào cuối tháng, 100 điểm con có thể sẽ được quy đổi ra một món đồ chơi yêu thích hoặc được cha mẹ dắt đi xem phim.

  Tặng bé những bông hoa điểm 10
  Tặng bé những bông hoa điểm 10

  Mỗi lần bé hoàn thành công việc hãy tặng cho bé những bông hoa điể 10 để bé tích điểm lại. Bé rất thích được khen ngợi vì nghĩ rằng khi mình được khen tức là mình đã làm rất tốt rồi. Nhưng không nên quá đề cao bé để bé không có tính tự cao luôn nghĩ mình giỏi bạn nhé.

 3. Hãy biến công việc nhà thành một trò vui để trẻ cảm thấy hứng thú

  Âm nhạc có tác dụng rất tốt đối với trẻ em trước độ tuổi đi học, do đó hãy bật nhạc hay hát cho bé nghe một bài hát về quét nhà chẳng hạn để bé cảm thấy thích thú khi làm việc nhà.

  Biến công việc thành một trò chơi
  Biến công việc thành một trò chơi

  Hoặc có thể chuẩn bị một bộ đồ nghề dành riêng cho trẻ: áo chống bụi, ki hốt rác và khăn lau. Trẻ càng thích thú khoảng thời gian làm việc nhà thì càng muốn hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và tốt đẹp.

 4. Luôn nói cảm ơn khi trẻ đã hoàn tất một công việc và ca ngợi hoặc khen trẻ làm tốt ra sao

  Trẻ con rất cần được ca ngợi và động viên để trẻ cảm thấy thích thú khi giúp đỡ bố mẹ.

  Hãy dán một ghi chú trên tủ lạnh có tên của trẻ, kèm theo những việc nhà trẻ làm. Nếu trẻ làm tốt công việc nào thì vẽ một ngôi sao vào công việc đó. Khi trẻ được 5 ngôi sao, bố mẹ sẽ thưởng cho trẻ một phần thưởng nào đó.

  Một bữa ăn ngoài, chuyến đi chơi sở thú, hoặc cho trẻ thức thêm 30 phút trước giờ ngủ là phần thưởng tốt để bố mẹ thể hiện lòng cảm kích khi được trẻ giúp đỡ.

  Mỗi thành viên trong gia đình nên cùng đóng góp công sức để giữ nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp. Những kỹ năng và trách nhiệm trẻ học được thông qua công việc nhà sẽ theo bé cho đến suốt cuộc đời.

  Luôn nói lời cảm ơn
  Luôn nói lời cảm ơn

  Dù là người lớn hay trẻ con đều thích nghe từ cảm ơn từ đối phương. Lời cảm ơn giống như cái động lực gì đó để ta tích cực giúp đỡ người khác hơn. Vì thế hãy thường xuyên nói lời cảm ơn tới các bé.

 5. Những công việc phù hợp với lứa tuổi

  Trẻ từ 2-3 tuổi: Cất đồ chơi, đổ thức ăn cho chó mèo, cất quần áo vào tủ,lau vết bụi, cất sách báo đúng quy định.

  Trẻ từ 4-5 tuổi: Bất kỳ công việc nào kể trên, cộng thêm:đi lấy thư và báo,lau bàn, nhổ cỏ dại, nhặt và vứt rác bẩn đúng chỗ, tưới cây.

  Trẻ từ 6-7 tuổi: Bất kỳ công việc nào kể trên, cộng thêm: sắp xếp đồ giặt, quét nhà, sắp xếp và lau dọn bàn, quét lá ngoài vườn, giữ phòng ngủ gọn gàng.

  Trẻ từ 8-9 tuổi: Bất kỳ công việc nào kể trên, cộng thêm: vận hành máy giặt, đi mua đồ lặt vặt, quét và lau nhà, phụ giúp mẹ làm bữa tối, lau bàn sau bữa ăn, dắt chó mèo đi dạo.

  Trẻ từ 10 tuổi trở lên: Bất kỳ công việc nào kể trên, cộng thêm: Giặt quần áo, kỳ cọ phòng tắm, lau cửa sổ, lau bếp và phòng ăn, phụ rửa xe, trông em (khi có người lớn trong nhà), khâu cúc áo (con gái), tự bố trí giường ngủ, làm những món ăn đơn giản.

  Lựa chọn công việc phù hợp lứa tuổi
  Lựa chọn công việc phù hợp lứa tuổi

  Song song với việc nghĩ xem làm sao để khuyến khích bé làm việc nhà, thì bạn phải lựa chọn được công việc phù hợp với lứa tuổi của bé. Bác Hồ đã có câu “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” nên bạn hãy là ba mẹ thông thái nha.

2

Lời kết


Trên đây là những mẹo hay khuyến khích con làm việc nhà mà mình đã chia sẻ, các bạn có thể tham khảo. Hãy dạy bé tự lập từ nhỏ bạn nhé!

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và người thân của mình nhé !!!

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận

   Logo
   Enable registration in settings - general